Hóa bài toán 1 thí nghiệm 2 phương trình

babgirl

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
26
7
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :để trung hòa 50 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml đ hỗn hợp axit trên đem trung hòa với một lượng dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 24,65g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
Bài 2: để trung hòa 10 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 40ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml dd hỗn hợp axit đem trung hòa với một lượng xút vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 13,2g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1 :để trung hòa 50 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml đ hỗn hợp axit trên đem trung hòa với một lượng dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 24,65g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
Bài 2: để trung hòa 10 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 40ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml dd hỗn hợp axit đem trung hòa với một lượng xút vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 13,2g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
1.
$NaOH+HCl -> NaCl+H_2O$
$2NaOH+H_2SO_4 -> Na_2SO_4+H_2O$
Gọi a, b là số mol của $HCl, H_2SO_4$ trong 50 ml hỗn hợp
Suy ra : $a+2b=0,2$
Trong 100 ml hỗn hợp thì $n_{HCl}=2a, n_{H_2SO_4}=2b$
Suy ra : $117a+284b=24,65$
Giải 2 pt -> a, b
2.
Xút là $NaOH$
Làm tương tự bài trên.
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1.
$NaOH+HCl -> NaCl+H_2O$
$2NaOH+H_2SO_4 -> Na_2SO_4+H_2O$
Gọi a, b là số mol của $HCl, H_2SO_4$ trong 50 ml hỗn hợp
Suy ra : $a+2b=0,2$
Trong 100 ml hỗn hợp thì $n_{HCl}=2a, n_{H_2SO_4}=2b$
Suy ra : $117a+284b=24,65$
Giải 2 pt -> a, b
2.
Xút là $NaOH$
Làm tương tự bài trên.
Em làm bài 2 cho
Bài 2:
Gọi a,b lần lượt là nồng độ mol/lit của axit [tex]H_2SO_4[/tex] và axit [tex]HCl[/tex]
PTHH:
[tex]H(+)+OH(-)\rightarrow H_2O[/tex]

Lập hệ phương trình:

2a + b = 0,02 (1)

142a + 58,5b = 1,32 (2)

Giải phương trình sẽ được:
Nồng độ của axit HCl là 0,8M và nồng độ của axit H2SO4 là 0,6M.
Nguồn:Tự làm
Bài 1 :để trung hòa 50 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 200ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml đ hỗn hợp axit trên đem trung hòa với một lượng dung dịch NaOH vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 24,65g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
Bài 2: để trung hòa 10 ml dung dịch hỗn hợp axit gồm H2SO4 và HCl cần dùng 40ml dung dịch NaOH 1M. Mặt khác lấy 100ml dd hỗn hợp axit đem trung hòa với một lượng xút vừa đủ rồi cô cạn thì thu được 13,2g muối khan. Tính nồng độ mol/l của mỗi axit trong dd ban đầu
 
Top Bottom