bai tlv số 2

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi nguyenhoang140, 25 Tháng chín 2009.

Lượt xem: 604

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  ại gợi ý dùm em đề này cái
  1:viết đoạn văn ngắn sử dụng thao tác lập luận phân tích .viết về cuộc đời của Nguyễn Đình Chiểu
  2:phân tích hình ảnh từ ngữ trong bài tư tình II để làm sáng tỏ tâm trạng vừa buồn tủi vừa phẫn uất của Hồ Xuân Hương
  các bác làm dùm em cái 3/9 phải nộp rùi thank trước mọi người
   
 2. quanglinh10a

  quanglinh10a Guest

  dây là đ1 tuy hơi dài nhưngkhông sao , có sử dụng một ít tư liệu đs
  Nhân cách của Nguyễn Đình Chiểu là một minh chứng sống động về tính năng động của con người. Cuộc đời dù nghiệt ngã, nhưng sự nghiệp của con người ấy không vì thế mà buông xuôi theo số phận. Vượt qua số phận để đứng vững trước sóng gió của cuộc đời, chính là thái độ sống có văn hóa, là nhân cách cao đẹp của Nguyễn Đình Chiểu. Trên cương vị của một nhà thơ, cái sâu sắc, thâm thúy trong thơ văn của Nguyễn Đình Chiểu chính là chỗ chê khen, biểu dương và phê phán, thương ghét rõ ràng, chánh tà minh bạch, hợp đạo lý, thuận tình người, theo đúng chuẩn mực văn hóa Việt Nam.

  Nhìn từ góc độ văn hóa, Nguyễn Đình Chiểu là một con người Việt Nam trọng đạo lý, nặng tình người, đậm đà bản sắc dân tộc, yêu ghét rõ ràng, khen chê dứt khoát. Vì người, cụ sẵn sàng hy sinh xả thân không màng danh lợi. Vì đời,cụ chấp nhận mọi thử thách trước khó nghèo, khổ cực, không hám lợi, không sợ uy vũ, không khuất phục cường quyền.

  Với tất cả vai trò xã hội và sứ mạng của con người mà Nguyễn Đình Chiểu phải gánh vác: Nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc, người công dân, chiến sĩ yêu nước... cho đến cuối đời cụ vẫn kiên cường vượt qua số phận, hoàn thành xuất sắc thiên chức của mình, để lại cho đời sau một tấm gương về cách sống trong sáng đến tuyệt vời:
  Nguyễn Đình Chiểu làm thơ để biểu lộ lòng yêu nước, thương dân và lấy đó làm vũ khí chống giặc; làm ông Đồ dạy học không biết mệt mỏi vì sự nghiệp nuôi dưỡng “hào khí Đồng Nai” giữ gìn bản sắc Việt Nam trong đời sống văn hóa của nhân dân giữa thời loạn ly; làm thầy thuốc vì đạo cứu người chứ không chỉ vì nghề để vụ lợi. Đó là lối sống có văn hóa, biết tự hào dân tộc, biết tự trọng của một người trí thức chân chính, biết trân trọng phẩm giá của con người, giữ đúng tiết tháo của một kẻ sĩ.

  Bằng cuộc đời và sự nghiệp của mình, Nguyễn Đình Chiểu đã góp phần xứng đáng cho đời sống văn hóa dân tộc trải qua thử thách nghiệt ngã được bảo tồn và phát triển. Sống trong tình thương và sự kính trọng của nhân dân, những người làm nên lịch sử và sáng tạo văn hóa, Nguyễn Đình Chiểu mãi mãi là một nhân cách lớn, một nhà văn hóa chân chính của nhân dân.


  chúc bạn hoc tốt nhé
   
  Last edited by a moderator: 25 Tháng chín 2009
 3. thuha_148

  thuha_148 Guest

  Về nghệ thuật, thể hiện ở cách sử dụng từ ngữ và hình ảnh. Giá trị gợi hingf, gợi cảm của từ thuần Việt được khai thác tối đa. Các động từ mạnh, giàu sắc thái bieur cảm như dồn, trơ, xế, hiên ngang, đâm toạc... và các tính từ chỉ trạng thái : say, tỉnh, khuyết, tròn... cùng với những từ ngữ tạo hình khác, đảo ngữ đã đươcj sử dụng để cực tả đối tượng ở trạng thái tột cùng của cảm xúc và hành động. Chính điều đó đã diễn tả chính xác tình cảnh, tâm trạng của nhân vật
  VD: Tơ là 1 từ đa nghĩa, trơ là trơ tọi, chỉ có 1 thiếu phụ 1 mình trong đêm vắng, cô đơn ko có ai để giải bày. Trơ cũng mang hàm ý thách thức, đương đầu với số phận, lộ rõ cá tính của HXH
  - Thủ pháp đảo ngữ( đã có phân tích ở các topic trước, bạn tìm nha)càng làm rõ trạng thái hoạt động của thiên nhiên, phản ánh tâm trạng bị dồn nén đang bùng dậy, bưc phá, ko cam chịu nỗi cô đơn, bất hạnh, thể hiện bản lĩnh cứng cỏi và cá tính mạnh mẽ của HXH.
  Bài thơ là tiếng nói trữ tình của 1 thân phận đáng thương, là tâm trạng và khát vọng được trân trọng và chia sẻ.

  Chúc bạn may mắn. Cố lên!!!!!!!!!!
  :);)
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->