bài tính phần trăm khối lượng

  • Thread starter liverpool_khanh
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 12,274

L

liverpool_khanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 0.04 mol hỗn hợp A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng. sau khi kết thúc thí nghiệm thu được B gồm 4 chất nặng 4.784 gam. khí đi ra khỏi ống sứ cho hấp thụ vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 9.062 gam kết tủa. phần trăm khối lượng Fe2O3 trong hỗn hợp A là
A. 86.96%
B.16.04%
C. 13.04%
D. 6.01%
 
T

trantoantd

ta có n CO2 = n BaC03 = 0.046
Do A + Co --> B+CO2 => m A= mB+ 0.046x(44-28) =4.784 +0.046x16 =5.52
gọi n FeO=a n Fe2O3 =b
ta có a+b =0,04
72a +160b=5.52
=> a= 0.01 b=0,03
=> % Fe2O3 = 0.03x160x100 /5.52 =86.96%
chọn A
 
  • Like
Reactions: Lê Huy Hoàng 123
J

junior1102

nCO2 = 9,062/197 = 0,046 mol -> nO trong oxit đã bị CO khử = 0,046 mol = 0,736 gam .

-> hỗn hợp oxit trước khi bị khử = 0,736 + 4,784 = 5,52 gam .

với x và y lần lượt là nFeO và nFe2O3 ,ta có : x + y = 0,04 và 72x + 160y = 5,52

từ đây tính được x = 0,01 mol , y = 0,03 mol

-> %Fe2O3 = 0,03.160 / 5,52 = 86,96%
 
Top Bottom