Vật lí Bài tính công nhấn chìm khối gỗ trong nước?

H

hoancd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật, tiết diện đáy S=150cm2, cao h=30cm được thả vào nước cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của khối gỗ d=2/3d0 (d0=10000N/m3 là trọng lượng riêng của nước). Tính công cần thực hiện để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ. Cho mực nước trong hồ H=0,8 m và bỏ qua sự thay đổi mực nước trong hồ.
 
Last edited by a moderator:
N

nicelife

Một khối gỗ hình hộp chữ nhật, tiết diện đáy S=150cm2, cao h=30cm được thả vào nước cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của khối gỗ d=2/3d0 (d0=10000N/m3 là trọng lượng riêng của nước). Tính công cần thực hiện để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ. Cho mực nước trong hồ H=0,8 m và bỏ qua sự thay đổi mực nước trong hồ

Gọi chiều cao phần chìm của khối gỗ trong nước là x
Khi thả khối gỗ nổi trên mặt nước ta có
P = [TEX]F_A[/TEX]
\Leftrightarrow d.S.h = [TEX]d_0[/TEX].S.x
\Leftrightarrow 2/3 [TEX]d_0[/TEX] .h = [TEX]d_0[/TEX].x
\Rightarrow x = 2/3 .h = 2/3 .30 = 20 cm
Lực cần tác dụng để nhấn chìm khối gỗ xuống mặt nước là
F = [TEX]F_A_1[/TEX] - P = ([TEX]d_0[/TEX] - d).S.h = 1/3 .[TEX]d_0[/TEX].S.h = 15 N
Công để nhấn chìm khối gỗ xuống mặt nước
[TEX]A_1[/TEX] = F/2 .(h-x) = 15/2 . (30 - 20).[TEX]10^-2[/TEX] = 0.75 J
Công để nhấn chìm khối gỗ xuống đáy
[TEX]A_2[/TEX] = F . (H - h) = 15.(0.8 - 30.[TEX]10^-2[/TEX]) = 7.5 J
Tổng công phải thực hiện là
A = [TEX]A_1 + A_2[/TEX] = 0.75 + 7.5 = 8.25 J
 
  • Like
Reactions: Phục Hổ

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
Một khối gỗ hình hộp chữ nhật, tiết diện đáy S=150cm2, cao h=30cm được thả vào nước cho khối gỗ thẳng đứng. Biết trọng lượng riêng của khối gỗ d=2/3d0 (d0=10000N/m3 là trọng lượng riêng của nước). Tính công cần thực hiện để nhấn chìm khối gỗ đến đáy hồ. Cho mực nước trong hồ H=0,8 m và bỏ qua sự thay đổi mực nước trong hồ.
a. gọi phần chìm trong nước của khối gỗ là x:
vì vật đứng cân bằng nên:
p gỗ = Fa
hay dg.Vg = dn. Vc hay dg.Sh = dn. S.x
suy ra: x = dg.Sh/ dn.S = 2/3.(h) = 2/3.(30) = 20cm = 0,2m
trọng lượng của gỗ: p = dg. Vg = dg. sh = 2/3d0( 150.0,3).(10)mũ âm 4= 2/3(10000.150.0,3).10 mũ âm 4 = 30N
công nâng miếng gỗ nên khỏi mặt nước biến thiên từ o đến 30N
A = (F/2). s =(30/2).0.2= 3J
 
Top Bottom