Bài tìm kim loại khó

V

vohungvuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm A2SO4 và BSO4 có khối lượng là 3,82g, biết khối lượng nguyên tử của B hơn khối lượng nguyên tử A là 1 đvC. Cho dung dịch X vào dung dịch BaCl2 vừa đủ, thu được 6,99 g kết tủa và một dung dịch Y.
a. Cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
b. Xác định các kim loại A và B.
 
L

luongmanhkhoa

Hỗn hợp X gồm A2SO4 và BSO4 có khối lượng là 3,82g, biết khối lượng nguyên tử của B hơn khối lượng nguyên tử A là 1 đvC. Cho dung dịch X vào dung dịch BaCl2 vừa đủ, thu được 6,99 g kết tủa và một dung dịch Y.
a. Cô cạn dung dịch Y thì thu được bao nhiêu gam muối khan?
b. Xác định các kim loại A và B.
_________________________________________
Gọi x, y lần lượt là số mol của $A_2SO_4$ và $BSO_4$
$m_{hh}=x(2A+96)+y(B+96)=3,82(g)$
Mà B=A+1
\Leftrightarrow 2Ax+Ay+y+96(x+y)=3,82(g) (1)
$A_2SO_4+BaCl_2--->BaSO_4+2ACl$
___x________________x________

$BSO4+BaCl_2--->BaSO_4+BCl_2$
___y____________y_________

$n_{BaSO_4}=0,03(mol)$
\Leftrightarrow x+y=0,03 (2)
Từ (1) và (2) =>... tới đây mk bí ùi :D:D:D
 
S

soccan

giải tiếp cho em :D
$(1)=A(2x+y)+y+96(x+y) \longrightarrow x=\dfrac{0,91-0,03A}{A-1}$
mặt khác $0<x<0,03$
giải ra được $14,67<A<30,3$
chỉ có $A=23\ (Na)$ và $B=24\ (Mg)$ thì thỏa mãn
hoặc giả sử hh chỉ có $A_2SO_4$, tìm được $\overline{M}_A=15,67$
tiếp tục với $BSO_4$ được $\overline{M}_B$
giới hạn cũng xấp xỉ như cách $1$
 
Top Bottom