Bài tích phân hàm lượng giác

H

hocmai.toanhoc

Bài giải của hocmai.toanhoc ( Trịnh Hào Quang)

Với các hàm lượng giác, ngoài các cách giải mà các em được biết thì Anh có 1 câu sau. Nhớ lấy nhá!
+ Lẻ đối với sin thì đặt cos.
+ Lẻ đối với cos thì đặt sin
+ Chẵn đối với sin, cos thì đặt tan.
2 bài này đều lẻ với cos. Anh giải 1 bài. bài kia dài. Cần thời gian em giải nốt nhá!
[TEX]I = \int {\frac{{dx}}{{\cos x}}.}[/TEX]
Đặt t=sinx ta có:
[TEX]dt = \cos xdx \Rightarrow dx = \frac{{dt}}{{\cos x}} \Rightarrow I = \int {\frac{{dt}}{{1 - t^2 }} = } \frac{1}{2}\int {\left( {\frac{1}{{t + 1}} - \frac{1}{{t - 1}}} \right) = \frac{1}{2}\ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t - 1}}} \right|} + C \\= \frac{1}{2}\ln \left| {\frac{{{{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} + 1}}{{{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} - 1}} \right| + C \\\[/TEX]
===============================================
Cố gắng suy nghĩ bài kia nhé
Anh chúc em thành công!
 
C

cry_zaizai

Với các hàm lượng giác, ngoài các cách giải mà các em được biết thì Anh có 1 câu sau. Nhớ lấy nhá!
+ Lẻ đối với sin thì đặt cos.
+ Lẻ đối với cos thì đặt sin
+ Chẵn đối với sin, cos thì đặt tan.
2 bài này đều lẻ với cos. Anh giải 1 bài. bài kia dài. Cần thời gian em giải nốt nhá!
[TEX]I = \int {\frac{{dx}}{{\cos x}}.}[/TEX]
Đặt t=sinx ta có:
[TEX]dt = \cos xdx \Rightarrow dx = \frac{{dt}}{{\cos x}} \Rightarrow I = \int {\frac{{dt}}{{1 - t^2 }} = } \frac{1}{2}\int {\left( {\frac{1}{{t + 1}} - \frac{1}{{t - 1}}} \right) = \frac{1}{2}\ln \left| {\frac{{t + 1}}{{t - 1}}} \right|} + C \\= \frac{1}{2}\ln \left| {\frac{{{{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} + 1}}{{{\rm s}\nolimits} {\rm{inx}} - 1}} \right| + C \\\[/TEX]
===============================================
Cố gắng suy nghĩ bài kia nhé
Anh chúc em thành công!
Anh ơi! [TEX]1-t^{2}=1-sin^{2}x=cos^{2}x[/TEX] mà anh, đề e hỏi là 1/cosx mà, nhưng bài này em giải được rồi:

95461264175132.JPG


Nhưng em vẫn chưa giải được bài 1, hay phải nhớ nguyên hàm của nó rồi chứng minh = cách đạo hàm vậy anh???
 
Top Bottom