bài thực nghiệm cơ học

A

ankhanh192

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 4: Cho các dụng cụ sau:
+ Một thanh dài không đồng chất.
+ Một cốc nước, một cốc dầu.
+ Một quả nặng có móc.
+ Thước dây, giá thí nghiệm, dây buộc.
Hãy trình bày cách đo khối lượng riêng của dầu và của quả nặng.
 
N

ngocsangnam12

Gọi khối lượng vật nặng là m1, thể tích V, khối lượng riêng D; khối lượng thanh là m2, trọng tâm thanh ở G
Đầu tiên thiết kế hệ như hình 1

ta có
m1.g.l1 = m2.g.l2
=) m1/m2 = l2/ l1 =) m1 = m2. l2/l1 (1)
Lại có ở hình 2
(m1.g - Fa). l3 = m2.g.l4
=) ( m1- V.Dn ) = m2.l4/l3
=) V( D-Dn ) = m2.l4/l3 (2)
lấy (1) / (2) ta được
m1/(V(D-Dn)) = l2.l3/(l1.l4)
=) D/(D- Dn) = l2.l3/(l1.l4)
=) (D-Dn)/D = l1.l4/ (l2.l3)
=) 1- Dn/D = l1.l4/ (l2.l3)
=) Dn/D = 1- l1.l4/ (l2.l3)
thay Dn = 1 =) D = 1: (l2.l3-l1.l4)/(l3.l2)
=) D= (l2.l3)/(l2.l3-l1.l4)

các giá trị l1 ;l2; l3; l4 ; ta có thể xác định bằng thước đo

từ hình 3 ta có
(m1.g - Fa'). l5 = m2.g.l6
=) V( D-Dd ) = m2.l6/l5 (3)

lấy (2) /(3) ta được (D-Dd)/(D-Dn) = l4.l5/( l6.l3 )
thay D bằng giá trị ở trên, Dn = 1 ta sẽ tính được Dd
GG
 
A

ankhanh192

Gọi khối lượng vật nặng là m1, thể tích V, khối lượng riêng D; khối lượng thanh là m2, trọng tâm thanh ở G
Đầu tiên thiết kế hệ như hình 1

ta có
m1.g.l1 = m2.g.l2
=) m1/m2 = l2/ l1 =) m1 = m2. l2/l1 (1)
Lại có ở hình 2
(m1.g - Fa). l3 = m2.g.l4
=) ( m1- V.Dn ) = m2.l4/l3
=) V( D-Dn ) = m2.l4/l3 (2)
lấy (1) / (2) ta được
m1/(V(D-Dn)) = l2.l3/(l1.l4)
=) D/(D- Dn) = l2.l3/(l1.l4)
=) (D-Dn)/D = l1.l4/ (l2.l3)
=) 1- Dn/D = l1.l4/ (l2.l3)
=) Dn/D = 1- l1.l4/ (l2.l3)
thay Dn = 1 =) D = 1: (l2.l3-l1.l4)/(l3.l2)
=) D= (l2.l3)/(l2.l3-l1.l4)

các giá trị l1 ;l2; l3; l4 ; ta có thể xác định bằng thước đo

từ hình 3 ta có
(m1.g - Fa'). l5 = m2.g.l6
=) V( D-Dd ) = m2.l6/l5 (3)

lấy (2) /(3) ta được (D-Dd)/(D-Dn) = l4.l5/( l6.l3 )
thay D bằng giá trị ở trên, Dn = 1 ta sẽ tính được Dd
GG

sao mình ko thấy hình vậy :confused:
-------------------------------------------------------------------
 
Top Bottom