Văn 9 Bài thơ "Viếng lăng Bác"

Thảo luận trong 'Văn học hiện đại Việt Nam' bắt đầu bởi Bonagino, 31 Tháng ba 2020.

Lượt xem: 230

 1. Bonagino

  Bonagino Học sinh Thành viên

  Bài viết:
  77
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Thịnh Quang
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Đọc bài thơ "Viếng lăng Bác" mọi người đều xúc động trước hình tượng " Mặt trời - trong lăng" và " tràng hoa - dòng người" .Em hãy phân tích để thấy được cái hay, cái đẹp của hai hình tượng thơ này.
  P/s: Trả lời thành ý thôi ạ không cần phải viết thành đoạn hay bài văn ạ, em cảm ơn trước ạ
   
  Minh lầy :3 thích bài này.
 2. Minh lầy :3

  Minh lầy :3 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  219
  Điểm thành tích:
  66
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Phú Kim

  - Nếu như ở câu thơ thứ nhất ( Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng ) là hình ảnh mặt trời tự nhiên mang đến ánh sáng cho thiên nhiên vạn vật, giúp chúng sinh sôi nảy nở, đơm hoa kết trái, làm nên những mùa xuân tươi đẹp cho cuộc đời thì ở câu thơ thứ hai ( thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ ), Bác Hồ chính là mặt trời của dân tộc Việt Nam. Bác đã mang đến ánh sáng cho dân tộc ta , đưa nd ta thoát ra khỏi đêm trường nô lệ, mang đến c/s ấm no hp cho muôn triệu con người VN
  - => Câu thơ không chỉ là phép so sánh mà là lời khẳng định chắc nịch, xúc động, khắc ghi công lao to lớn của Bác Hồ với dân tộc ta. Công lao ấy trường tồn mãi bất tử vs thời gian, mãi mãi ko bao h phai mờ.
  - “ Ngày ngày ........................
  Kết tràng...............................”
  - => Ys thơ miêu tả 1 hành động quen thuộc diễn ra hàng ngày trước lăng Người. Từ khắp nẻo đường tổ quốc con cháu về đây báo công lên Bác, dâng những tràng hoa thơm, những cái cúi đầu thành kính để thấy rằng non sông ta, đất nước ta luôn mong nhớ, kính yêu Bác; muốn được ở gần , được chăm sóc cho giấc ngủ ngàn thu của Người!!
  - - Hình ảnh ẩn dụ “ kết tràng hoa...’’ là 1 bức tranh đẹp hội tụ tấm lòng, nỗi nhớ, sự cảm phục, lòng biết ơn của cả dân tộc với những cống hiến, hi sinh Bác dành cho tổ quốc ta. Bảy mươi chín năm không tư lợi 1 phút cho bản thân mình, 79 năm hết mk cho tổ quốc. Bác đã có 79 năm cuộc đời thật ý nghĩa để rồi mang đến mùa xuân bất diệt cho dân tộc ta !!
  - P/s: có gì sai sót mong bạn góp ý và thông cảm!
   
  Trần Tuyết Khả thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->