bai thi

T

thongnv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hấp thụ hết 1,12 lít NO2 (đktc) vào 0,5 lít dung dịch KOH 0,1M. Thêm vài giọt quỳ tím thì dung dịch sẽ có màu gì?
  • Không màu.
  • Màu xanh.
  • Màu đỏ.
  • Màu tím.
cac ban giai thich ho to bai nay,to nghi la mau tim vi so mol H+ bang so mol OH-

>>> chú ý: Viết bài phải có dấu tiếng việt
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Cho hấp thụ hết 1,12 lít NO2 (đktc) vào 0,5 lít dung dịch KOH 0,1M. Thêm vài giọt quỳ tím thì dung dịch sẽ có màu gì?
Không màu.
Màu xanh.
Màu đỏ.
Màu tím.
cac ban giai thich ho to bai nay,to nghi la mau tim vi so mol H+ bang so mol OH-

[TEX]n_{NO_2}=0,05(mol)[/TEX]
[TEX]n_{KOH}=0,05(mol)[/TEX]

PTPƯ: [TEX]2KOH + 2NO_2 ------->KNO_2 + KNO_3 +H_2O[/TEX]

Do [TEX]n_{KOH}= n_{NO_2}=0,05(mol)[/TEX]
=> 2 chất phản ứng hết
sau phản ứng ta thu được hỗn hợp muối
1 trong các muối là [TEX]KNO_2[/TEX] là muối tạo bởi KL kiềm mạnh và gốc axit yếu nên trong dung dịch nó sẽ bị thuỷ phân tạo môi trường bazơ (môi trường kiềm)
=> cho quì tím vào thì quì hoá xanh
 
T

truongson2008

sgk 10 cơ bản/83 có ghi rrrr(rõ ràng rằng rằng):
3NO_2 + H_2_O --->2HNO_3 + NO
Như vậy số mol HNO3 sẽ < 0,05 mol
suy ra dd sau pư có pH>7
 
Top Bottom