Bài thi HSG

B

benhi_meo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Al và kim loại X hóa trị a trong H2SO4 đặc nóng đến khi ko còn khí thoát ra thu đc dd B và khí C. Khí C bị hấp thụ bởi NaOH dư tạo ra 50.4g muối.
Nếu thêm vào A 1 lượng kim loại X bằng 2 lần lượng kim loại X có trong A (giữ nguyên lượng Al) rồi hòa tan hoàn toàn bằng H2SO4 đặc nóng thì lượng muối trong dd mới tăng thêm 32 g so với lượng muối trong dd B nhưng nếu giảm một nửa lượng Al có trong A (giữ nguyên lượng X thì khi hòa tan ta thu đc 5.6 l khí C (đkc)

a.Tính khối lg nguyên tử của X biết tống số hạt (p,n,e) trong X là 93 và số hiệu nguyên tử của X trong bảng hệ thống là 29
b. Tính % về khối lg các kim loại trong A
c. Tính n H2SO4 đã dùng lúc đầu biết rằng khi thêm từ từ dd NaOH 2M vào dd B thì lượng kết tủa bắt đầu ko đổi khi dùng hết 700ml dd NaOH ở trên.

Mình đã biết qua cách làm, nhưng ko hiểu ở phần hóa trị của X. Làm sao viết công thức muối của X. Mình viết X2(SO4)a, làm ko ra.
Sorry vì có lẽ câu hỏi của mình hơi bị đần :). Mình ko phải là HSG, chỉ bon chen thôi à :)

Các bạn giúp mình nhé, cám ơn rất nhiều
 
N

nguyenthuhuong0808

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Al và kim loại X hóa trị a trong H2SO4 đặc nóng đến khi ko còn khí thoát ra thu đc dd B và khí C. Khí C bị hấp thụ bởi NaOH dư tạo ra 50.4g muối.
Nếu thêm vào A 1 lượng kim loại X bằng 2 lần lượng kim loại X có trong A (giữ nguyên lượng Al) rồi hòa tan hoàn toàn bằng H2SO4 đặc nóng thì lượng muối trong dd mới tăng thêm 32 g so với lượng muối trong dd B nhưng nếu giảm một nửa lượng Al có trong A (giữ nguyên lượng X thì khi hòa tan ta thu đc 5.6 l khí C (đkc)

a.Tính khối lg nguyên tử của X biết tống số hạt (p,n,e) trong X là 93 và số hiệu nguyên tử của X trong bảng hệ thống là 29
b. Tính % về khối lg các kim loại trong A
c. Tính n H2SO4 đã dùng lúc đầu biết rằng khi thêm từ từ dd NaOH 2M vào dd B thì lượng kết tủa bắt đầu ko đổi khi dùng hết 700ml dd NaOH ở trên.
a. 2 .29 + n = 93 => n = 35 => NTK X = 29 + 35 = 64
=> X là Cu

b.
Al + 4 H2SO4 -> Al2(SO4)3 + 2 H2O + SO2
x.................................x...........................x
2 Cu + 2 H2SO4 -> CuSO4 + 2 H2O + SO2
y...............................0,5y.............................0,5y
SO2 + 2 NaOH -> Na2SO3 + H2O
0,4.........................0,4

0,5y . 160 = 32 => y = 0,4
hình như bài nè thừa dữ kiện
tới đây có thể tính x theo n SO2 thu được ban đầu
và khi giảm nửa Al
hay tui làm sai nhỉ
 
Top Bottom