Hóa bài thi HSG hóa 9 cấp huyện

nhocconan1509@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2015
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: nung 9 g bazo không tan R(OH)2 trong không khí tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8 gam oxit của kim loại R. xác định kim loại R
bài 2: hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, AgNO3. thành phần % khối lượng của nito trong X là 11,864%. Có thể điều chế tối đa bao nhiêu gam hỗn hợ ba kim loại từ 14,16 gam X?
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bài 1: nung 9 g bazo không tan R(OH)2 trong không khí tới khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 8 gam oxit của kim loại R. xác định kim loại R
gọi n là hóa trị cao nhất của kim loại R (n>=2)
pthh: 4R(OH)2 +n-2 O2-------> 2R2On + 2H2O
_____a___________________a/2
gọi a là nR(OH)2
mR(OH)2 =9g => aR +34a =9
mR2On =8 g
=> aR +8an = 8g
=>(R+34)/(R+8n) =9/8
=> R=272 -72n
chạy nghiệm => n=3
=> MR =56 => R là Fe
bài 2: hỗn hợp X gồm Fe(NO3)2, Cu(NO3)2, AgNO3. thành phần % khối lượng của nito trong X là 11,864%. Có thể điều chế tối đa bao nhiêu gam hỗn hợ ba kim loại từ 14,16 gam X?
% khối lượng của nito trong X là 11,864% => m N =14,16*11,864%= 1,68g
=> nN = 0,12 mol
theo bảo toàn nt => nNO3 =nN =0,12 mol
áp dụng bt nt =>m muối =m kl + mNO3 -
=> m kl= 14,16-0,12*62= 6,72 g
=> có thể diều chế tối đa 6,72 g hh kim loại từ 14,16g X
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Top Bottom