Hóa bài thi HSG hóa 9 cấp huyện: hỗn hợp kim loại

nhocconan1509@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2015
6
1
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 24gam hỗn hợp X gồm Cu, kim loại M (M có hóa trị thương gặp nhỏ hơn 4) và chia thành hai phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được khí SO2 duy nhất, lượng khí này được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dd NaOH 1M( lấy dư), sau phản ứng cô cạn dd thu được 51,5 gam chất rắn khan.
- Cho tác dụng với dd Hcl dư thì thu được 2,24l khí hiddro (đktc) và trong thí nghiệm này thu được muối clorua mà kim loại M có hóa trị II.
Xác định tên kim loại M và tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
bài này t đã dùng pp đại số mak ko tính ra. nhờ mn làm giúp
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
cho 24gam hỗn hợp X gồm Cu, kim loại M (M có hóa trị thương gặp nhỏ hơn 4) và chia thành hai phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dd H2SO4 đặc, nóng, dư thu được khí SO2 duy nhất, lượng khí này được hấp thụ hoàn toàn trong 1 lít dd NaOH 1M( lấy dư), sau phản ứng cô cạn dd thu được 51,5 gam chất rắn khan.
- Cho tác dụng với dd Hcl dư thì thu được 2,24l khí hiddro (đktc) và trong thí nghiệm này thu được muối clorua mà kim loại X có hóa trị II.
Xác định tên kim loại M và tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
bài này t đã dùng pp đại số mak ko tính ra. nhờ mn làm giúp
gọi m,n là hai hóa trị của M ( m<=n)
gọi a,b là nCu, M trong mỗi phần
pthh:
p1//
Cu+ 2H2SO4-----> CuSO4+ SO2+ 2H2O
a______________________a
2M+2n H2SO4------> M2(SO4)n+nSO2+2nH2O
b__________________________bn/2
SO2+____2NaOH-------> Na2SO3+H2O
a+bn/2____2a+bn______a+bn/2
p2//
2M+ 2mHCl------>2 MClm+ mH2
b______________________bm/2

mhh mỗi phần =24/2 =12 g
=> 64a+bM =12g(*)

nNaOH =1*1=1 mol
sau phản ứng cô cạn dd thu được 51,5 gam chất rắn khan.
=> mNa2SO3 + mNaOH dư =51,5 g
=> (a+bn/2)*126+ (1-2a-bn)*40 =51,5g
=> 46a+ 23 bn =11,5g
=>64a+32bn = 16 g (**)
từ(*),(**) => 32bn-Mb= 4g (#)
TN2
Cho tác dụng với dd Hcl dư thì thu được 2,24l khí hiddro
=> nH2=bm/2 =2,24/22,4=0,1 mol
=>bm= 0,2 mol (##)
từ(#),(##) => (32n-M)/m =20
=> M=32bn-20bm
thử nghiệm =>m=2
n=3
M=56
=> M là Fe
 
Last edited:

nhocconan1509@gmail.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng sáu 2015
6
1
21
cảm ơn b nhé. nhưng mà đề bài cho M tác dụng HCl tạo muối có hóa trị II rùi nên sẽ đơn giản hơn.
theo cách của b thì bât kỳ kiểu đề bài cũng áp dụng được hết
 
Top Bottom