Bài thi hóa khó hiểu!

D

dangquan94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình nhờ các bạn giúp mình giải đáp thắc mắc của bài thi này 1 tí
Cho 16,40 gam hỗn hợp X gồm Fe và CuO tác dụng hoàn toàn với 2 lít dung dịch HNO3 0,50M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và thoát ra 3,36 lít khí NO duy nhất (đkc). Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X.
(Trích ĐỀ THI HỌC KỲ I NĂM HỌC 2010 – 2011
MÔN HÓA HỌC – KHỐI 11 TRƯỜNG THPT PHAN BỘI CHÂU)
Bài giải:


Fe + 4HNO3 -> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O (1)
CuO + 2HNO3 Cu(NO3)2 + H2O (2)
Số mol NO =3,36/22,4 = 0,15 mol

MFe = 0,15 56 = 8,4 gam %Fe = 51,22%
%CuO = 48,78%
Đây là đáp án của bài thi. Theo các bạn đáp án này có đúng không??? Nếu đúng thì chẳng lẽ đề cho dư phần số mol của HNO3 sao? :confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
L

linhphoebe

--------------------------------------------------------------------------------
- theo mình thường cho CM HNO3 = ..M . là để dùng cho câu hỏi tính VHNO3.. M đã dùng (trong bài là 0,5M). NHƯNG câu hỏi chỉ nói tính % m các chất tr hh thì 1 có thể như bạn nói là dư ( dư M chứ ko dư mol nhé ),2 là bạn đọc thiếu đề ... v.v

-- nếu như mình thì mình cũng sẽ giải như bạn mà thôi .. vì chỉ có pt 1 mới có khí NO nên ko cần giải hệ mà từ m fe-> % fe và % cuo luôn ... còn ví dụ đề cho tính V HNO3 đã dùng thì mới cần đến O,5 M đó của đề ...
 
D

dangquan94

Theo mình thì lẽ ra tới 3 PT !!!

Theo mình thì nếu tính như trong đáp án như vậy thì số mol của hh X và số mol của HNO3 sẽ ko bằng nhau, vậy làm sao có thể gọi là tác dụng hoàn toàn được. nên theo mình Fe sẽ tác dụng với HNO3 và tạo ra NH4NO3 là 1 PT ko có khí. Vậy là sẽ có 3 PT. Bạn nghĩ có đúng ko ?:D
 
G

gacon.linh93

Cho mình hỏi [TEX]NO[/TEX] là sản phẩm khí duy nhất hay sản phẩm khử duy nhất?
Đề cho như vậy thì ta hoàn toàn có thể chia làm 2 th có [TEX]NH_4NO_3[/TEX] hoặc ko
PU hoàn toàn ở đây ý nói là hh X pu hết chứ ko khẳng định là cả [TEX]HNO_3[/TEX] phải hết .........
 
T

tvxq289

Theo mình thì nếu tính như trong đáp án như vậy thì số mol của hh X và số mol của HNO3 sẽ ko bằng nhau, vậy làm sao có thể gọi là tác dụng hoàn toàn được. nên theo mình Fe sẽ tác dụng với HNO3 và tạo ra NH4NO3 là 1 PT ko có khí. Vậy là sẽ có 3 PT. Bạn nghĩ có đúng ko ?:D

Đáp án đúng đó bạn. Đề cho như vậy để đánh lừa vào con số đó thôi hoặc là phục vụ cho câu sau......
 
Last edited by a moderator:
D

dangsatthu08

ôi, bạn dangquan94 hiểu nhầm đề rồi.....:(
đề nói là hỗn hợp đấy "tác dụng hoàn toàn" chứ đâu phải là "tác dụng vừa đủ" hai cái đấy khác nhau........:)
từ đó=> HNO3 dư.....
 
K

ke.la

Đúng ùi!

Tác dụng hoàn toàn thì chỉ hh hết! nếu tác dụng vừa đủ thì cả 2 mới hết!

Mình cũng thử giải và thấy đáp án đề đúng!
 
S

sugiayeuthuong

đáp án đúng rùi đó bạn
tác dung hoàn toàn có nghĩa là Fe và CuO tác dụng hết còn HNO3 có thể vừa đủ hoặc dư
 
Top Bottom