Bài thi đại học khối B 2008

X

xj.zaj_dkny

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại học khối B

2)
Cho 2,16g Mg t/d ddd HNO3 d­ư. sau PƯ xay ra hoàn toàn thu 0,896l khí NO và dd X. khối lượng muối khan thu đc khi làm bay hơi dd X là?

cho 9,12g hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d dd HCl dư. sau PƯ xảy ra hoàn toàn, thu đc dd Y, cô cạn dd Y thu 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị m=?

15)
cho 0,1 mol P2O5 vào dd chứa 0,35 mol KOH. dd thu đc à các chất nao?

30) công thức tạo bởi R và hidro là RH3. trong ôxit mà R có có hoá trị cao nhất oxi chiếm 74,07% về khối lượng . ngtố R la?

45)
thể tích HNO3 1M lõng ít nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mo Cu là? ( PƯ chỉ tạo khí khử duy nhất là NO).

54)
cho 1 lượng bột Zn vào dd X gồm FeCl2 và CuCl2. khối lượng chất rắn thu đc nhỏ hơn khối lượng Zn ban đầu là 0,5g. cô cạn phần dd sau PƯ thu đc 13,6g muối khan. tính tổng khối lượng muối trong X
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

30) công thức tạo bởi R và hidro là RH3. trong ôxit mà R có có hoá trị cao nhất oxi chiếm 74,07% về khối lượng . ngtố R la?
Giải:
ta thấy RH3 => R có hoá trị 3 sẽ nằm ở nhóm III huặc nhóm V nhưng vì RH3 là chất khí nên R sẽ ở nhóm V.
Oxit R có hoá trị cao nhất là R2O5
theo đề:
%O = 80.100/ (2R + 80 ) = 74,07
=> 8000 = 74,07( 2R + 80 )
=> R = 14 => R là Nito
 
T

tvxq289

2)
Cho 2,16g Mg t/d ddd HNO3 d­ư. sau PƯ xay ra hoàn toàn thu 0,896l khí NO và dd X. khối lượng muối khan thu đc khi làm bay hơi dd X là?

3/cho 9,12g hh FeO, Fe2O3, Fe3O4 t/d dd HCl dư. sau PƯ xảy ra hoàn toàn, thu đc dd Y, cô cạn dd Y thu 7,62g FeCl2 và m gam FeCl3. giá trị m=?

15)
cho 0,1 mol P2O5 vào dd chứa 0,35 mol KOH. dd thu đc à các chất nao?

30) công thức tạo bởi R và hidro là RH3. trong ôxit mà R có có hoá trị cao nhất oxi chiếm 74,07% về khối lượng . ngtố R la?

45)
thể tích HNO3 1M lõng ít nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,15 mol Fe và 0,15 mo Cu là? ( PƯ chỉ tạo khí khử duy nhất là NO).

54)
cho 1 lượng bột Zn vào dd X gồm FeCl2 và CuCl2. khối lượng chất rắn thu đc nhỏ hơn khối lượng Zn ban đầu là 0,5g. cô cạn phần dd sau PƯ thu đc 13,6g muối khan. tính tổng khối lượng muối trong X

Bài 2
[TEX]nNO=0,04[/TEX]
[TEX]nMg=0,09[/TEX]
Bảo toàn e
[TEX]2.0,09=0,04.3+8nNH4NO3[/TEX]
[TEX]nNH4NO3=7,5.10^{-3}[/TEX]
=> mMuoi=mMg(NO3)2+mNH4NO3
[TEX]=13,92(g)[/TEX]
Bài 3
Xem hỗn hợp trên là hỗn hợp của [TEX]FeO[/TEX] và [TEX]Fe_2O_3[/TEX]

Ta có [TEX]n_{FeO} = n_{FeCl_2} = 0,06 mol[/TEX]

Khi đó [TEX]m_{Fe_2O_3} = 9,12 - M_{FeO}n_{FeO} = 4,8 gam.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{FeCl_3} = 2n_{Fe_2O_3} = 0,06 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m = 0,06.162,5 = 9,75 gam[/TEX]
Bài 4
[TEX]\frac{nOH-}{2.P2O5}=\frac{0,35}{2.0,1}=1,75[/TEX]
=> 2 Muối [TEX]H2PO4-,HPO42-[/TEX]
Bài 5
Bảo toàn e
3nNO=0,15.3+0,15.2
nNO=0,25
=> nHNO3=1mol
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom