bài tậpcàn gấp thứ năm nộp rùi

C

conan99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)dun nóng 26,6 gam hỗn hợp hai muối NaCl và KCl vs H2SO4 đặc dư.khí thoat ra cho hòa tan vào nước thu được dd A.Cho bột Zn dư vào A thu được 4,48 lít khí (đktc)
a)Viết các phương trình phẩn ứng
b)tính phần trăm khối lương mỗi muối ban đầu
2)Đun nóng 20,7 gam hỗn hợp KCl và KF vs H2SO4 đặc dư thu được 6,72 lít khí (đktc).Viết các phương trình phẩn ứng và tính thành phần phần trăm mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu:confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused::confused:
 
M

merimi

1/
[TEX]2NaCl + H_2SO_4 -> Na_2SO_4 + 2HCl (1)[/TEX]

[TEX]2KCl + H_2SO_4 -> K_2SO_4 + 2HCl (2)[/TEX]

=>Khí: HCl

[TEX]Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2 (3)[/TEX]

Đặt [TEX]nNaCl = x , nKCl = y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 58,5x + 74,5y = 26,6 (*1)[/TEX]

[TEX](3) \Rightarrow nHCl = 2.nH_2 = 2.\frac{4,48}{22,4} = 0,4[/TEX]

[TEX](1),(2) \Rightarrow x + y = 0,4 (*2)[/TEX]

[TEX](*1),(*2) = > x = y= 0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %mNaCl = \frac{0,2.58,5}{26,6}.100% = 44,2%[/TEX]
[TEX]%mKCl = 55,8%[/TEX]

______________________________


2/
[TEX]KCl + H2SO4 ----> KHSO4 + HCl (1)[/TEX]


[TEX]KF + H2SO4 ----> KHSO4 + HF (2)[/TEX]

Đặt [TEX]nKCl = x = nHCl , nKF = y = nHF[/TEX];

Theo bài ra: [TEX]74,5x + 58y =20,7 (*1)[/TEX]

[TEX](1),(2) => x + y = \frac{6,72}{22,4} = 0,3 (*2)[/TEX]

[TEX](*1),(*2) => x = 0,2 , y = 0,1[/TEX]

[TEX]=> %mKCl = \frac{0,2.74,5}{20,7}.100% = 72%[/TEX]
[TEX]%mKF = 28%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

[TEX]2NaCl + H_2SO_4 -> Na_2SO_4 + 2HCl (1)[/TEX]

[TEX]2KCl + H_2SO_4 -> K_2SO_4 + 2HCl (2)[/TEX]

=>Khí: HCl

[TEX]Zn + 2HCl -> ZnCl_2 + H_2 (3)[/TEX]

Đặt [TEX]nNaCl = x , nKCl = y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 58,5x + 74,5y = 26,6 (*1)[/TEX]

[TEX](3) \Rightarrow nHCl = 2.nH_2 = 2.\frac{4,48}{22,4} = 0,4[/TEX]

[TEX](1),(2) \Rightarrow x + y = 0,4 (*2)[/TEX]

[TEX](*1),(*2) = > x = y= 0,2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow %mNaCl = \frac{0,2.58,5}{26,6}.100% = 44,2%[/TEX]
[TEX]%mKCl = 55,8%[/TEX]
BẠN ƠI TỚ CŨNG LÀM NHƯ THẾ NÀY RỒI NHƯNG KHÍ THOÁT RA ĐÂU VẬY, CÔ GIÁO BẢO SINH RA KHÍ Clo NHƯNG TỚ CHẲNG BIẾT VIẾT PHƯƠNG TRÌNH THẾ NÀO CẢ BẠN GẮNG LÊN NHÉ:confused::-SS
 
I

i_am_challenger

Câu 1:
[TEX] NaCl + H_2SO_4(d) \rightarrow NaHSO_4 + HCl[/TEX]
~x~~~~~~~~~~~~~~~~x~~~~~x
[TEX] 2KCl + H_2SO_4(d) \rightarrow K_2SO_4 + 2HCl[/TEX]
~y~~~~~~~~~~~~~~~~y~~~~~y
[TEX] HCl + H_2O \rightarrow HCl[/TEX]
0,4~~~~~~~~~0,4
[TEX] 2HCl + Zn \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
0,4~~~~~~~~~~~~~~~0,4

Ta có:
[TEX] 58,5x + 74,5y = 26,6 (1)[/TEX]
[TEX]x + y = 0,4 (2)[/TEX]
Từ (1)(2) ta có x = 0,2mol, y = 0,2mol.
[TEX] %m_{NaCl} = \frac{0,2.58,5.100}{26,6}=44,2%[/TEX]
[TEX] %m_{KCl} = 100 - 44,2 = 55,8%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

conan99

Câu 1:
[TEX] NaCl + H_2SO_4(d) \rightarrow NaHSO_4 + HCl[/TEX]
~x~~~~~~~~~~~~~~~~x~~~~~x
[TEX] 2KCl + H_2SO_4(d) \rightarrow K_2SO_4 + 2HCl[/TEX]
~y~~~~~~~~~~~~~~~~y~~~~~y
[TEX] HCl + H_2O \rightarrow HCl[/TEX]
0,4~~~~~~~~~0,4
[TEX] 2HCl + Zn \rightarrow ZnCl_2 + H_2[/TEX]
0,4~~~~~~~~~~~~~~~0,4

Ta có:
[TEX] 58,5x + 74,5y = 26,6 (1)[/TEX]
[TEX]x + y = 0,4 (2)[/TEX]
Từ (1)(2) ta có x = 0,2mol, y = 0,2mol.
[TEX] %m_{NaCl} = \frac{0,2.58,5.100}{26,6}=44,2%[/TEX]
[TEX] %m_{KCl} = 100 - 44,2 = 55,8%[/TEX]
BẠN NÀY KHÍ THOÁT RA LÀ Clo CƠ KO PHAIRLAF HCl ĐÂU VÌ NẾU THOÁT RA HCl THÌ KHÍ NÀY GẶP NƯỚC LẠI THÀNH AXIT MẤT RỒI CÒN GÌ
 
I

i_am_challenger

KHÔNG PHẢI , cô giáo bảo là khí thoát ra là Clo rồi, tớ cũng làm như bạn nhưng cô giáo bảo là neus sinh ra khí HCl thì khí này sẽ phản ứng vs nước và thành dd axit rồi
bạn viết hộ mình cái pt phản ứng thôi

Sao ngộ vậy trường mình thầy cho viết như thế mà. Mà khi tác dụng KCl ở điều kiện rắn. Phương trình phản ứng thầy dạy mình như thế đó.
 
J

jelly_nguy3n96tn

khí thoat ra sau phản ứng chính là khí HCl bạn ạ sau khi cho vào nước tạo dung dịch A đó là dung dịch HCl thì đem nó đi phản ứng với Zn mới tạo ra khí được chứ bạn. :) Bài làm thế là đúng ùi bạn ạ
 
Top Bottom