bài tập

A

anhhothan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trộn 0,015 mol rượu no A với 0,02 mol rượu no B rồi cho hh t/d với Na dư thu được 1,008 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc)
Nếu Trộn 0,002 mol A với 0,015 mol B rồi cho hh t/d với Na dư thu được 0,952 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX]
nhiệt độ hoàn toàn 1 lượng hh rượu như trong thí nghiệm 1 rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình CaO dư. Khối lượng bình tăng 6,12 gam.
Xđ CTPT và CTCT và gọi tên 2 rượu trên
 
P

pokco

Trộn 0,015 mol rượu no A với 0,02 mol rượu no B rồi cho hh t/d với Na dư thu được 1,008 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX] (đktc)
Nếu Trộn 0,002 mol A với 0,015 mol B rồi cho hh t/d với Na dư thu được 0,952 lít [TEX]{H}_{2}[/TEX]
nhiệt độ hoàn toàn 1 lượng hh rượu như trong thí nghiệm 1 rồi cho sản phẩm cháy đi qua bình CaO dư. Khối lượng bình tăng 6,12 gam.
Xđ CTPT và CTCT và gọi tên 2 rượu trên


Bài Làm Nếu đầu bài laà 0,02 mol A ở phần 2 thì mơí đúng.
đặt công thức của A là R(OH)aR(OH)_a của B là R(OH)bR(OH)_b
Ta có
[R(OH)a+Na..........RONa+a/2H2 R(OH)_a +Na..........RONa +a/2H_2
tương tự với R(OH)bR(OH)_b
ta có hệ
0,015a+0,02b=0,09
0,02a+0,015b=0,085
<=>a=2 và b=3
Ta có công thức chung của ancol là CnH2n+2Oa C_nH_{2n+2}O_a ta có
CnH2n+2Oa...........nCO2+(n+1)H2O C_nH_{2n+2}O_a...........nCO_2 +(n+1)H_2O
........0,035............................0,035n....0,035(n+1)
=>0,035n.44+0,035(n+1).18=6,12
<=>n=2,5 => n=2=>ancol A :C2H6O2C_2H_6O_2=0.015mol=>ancol B là C3H8O3C_3H_8O_3
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom