Bài tập

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:):)
Trộn 5,6 g bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện ko có ko khí thì thu đc hỗn hợp rắn M. Cho M t/d với lượng dư HCl giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V(lít) Oxi(đktc). Tìm V
 
H

hienzu

[MUSIC=zb1a_7MqjIA][/MUSIC]
bài tâp
halogen
halogemnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnnn
 
A

albee_yu

:):)
Trộn 5,6 g bột sắt với 2,4 gam bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện ko có ko khí thì thu đc hỗn hợp rắn M. Cho M t/d với lượng dư HCl giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại 1 phần ko tan G. Để đốt cháy hoàn toàn X và G cần vừa đủ V(lít) Oxi(đktc). Tìm V


* Cách 1:
n_Fe bđ = 5,6/ 56 =0,1 (mol).
n_S bđ= 2,4 /32= 0,075 (mol).
Trộn 5,6 g bột sắt với 2,4 g bột lưu huỳnh rồi nung nóng trong điều kiện không có không khí thu được hỗn hợp rắn M:
(1) Fe + S → FeS
___x___x____x____(mol)
Fe → Fe(2+) + 2e
S - 2e → S(-2)
Ta nhận thấy Fe phản ứng với S theo tỉ lệ mol 1:1 mà n_Fe > n_S.
=> M bao gồm Fe, FeS và có thể có S.
Đặt n_S = x mol với x ≤ 0,075.
n_Fe dư trong phản ứng (1) = 0,1 - x (mol).
n_S dư trong phản ứng (1) = 0,075 - x (mol).
Cho M tác dụng với dung dịch HCl dư, giải phóng hỗn hợp khí X và còn lại một phần không tan G:
_Fe + 2HCl → FeCl2 + H2
0,1-x______________0,1-x___(mol)
Fe → Fe(2+) + 2e
2H(+) + 2e → H2
FeS + 2HCl → FeCl2 + H2S
_x__________________x____(mol)
=> X gồm H2 và H2S, G là S.
=> M bao gồm cả S.
Các phản ứng của X và G với O2:
_2H2 + O2 → 2H2O (nhiệt độ)
0,1-x_0,05-0,5x_________(mol)

H2 → H2(+) + 2e
O2 + 4e → 2O(-2)
(2) 2H2S + O2 → 2H2O + 2S (nhiệt độ)
_____x___0,5x__________x___(mol)
S(-2) → S + 2e
O2 + 4e → 2O(-2)
(3) S + O2 → SO2 (nhiệt độ)
_0,075_0,075________(mol)
S → S(+4) + 4e
O2 + 4e → 2O(-2)
n_S trong (3) = n_S dư trong (1) + n_S trong (2) = 0,075 - x + x = 0,075 (mol).
Tổng n_O2 = 0,05 - 0,5x + 0,5x + 0,075 = 0,125 (mol).
V = Tổng V_O2 = 0,125. 22,4 = 2,80 (l).
 
A

albee_yu

Cách 2:
n_Fe bđ = 5,6/ 56 =0,1 (mol).
n_S bđ= 2,4 /32= 0,075 (mol).
Fe → Fe(2+) + 2e
0,1__________0,2___(mol)
__S → S(+4) + 4e
0,075________0,3___(mol)
n_e nhận = Tổng n_e nhường = 0,2 + 0,3 = 0,5 (mol).
_O2 + 4e → 2O(2-)
0,125_0,5________(mol)
V = 0,125 .22,4 = 2,80 (l).
 
Top Bottom