Sinh 12 Bài tập

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quá trình giảm phân của một cơ thể mang đột biến chuyển đoạn tương hỗ giữa 2 NST, tính theo lí thuyết tỉ lệ loại giao tử mang NST bị đột biến chuyển đoạn là​

A. 1/4
B. 1/2
C. 2/3
D. 3/4
Mọi người giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn
 
  • Love
Reactions: Quana26

Quana26

Cựu TMod Sinh
Thành viên
31 Tháng bảy 2019
467
1
805
101
19
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
Em chào chị
Cơ thể mang đột biến cấu trúc NST ở một cặp nào đó sẽ có 1 NST bị đột biến và 1 NST bình thường
-> Khi cặp này phân li trong giảm phân sẽ cho ra 1 giao tử mang NST bình thường và 1 giao tử mang NST đột biến với tỉ lệ như nhau= [imath]\dfrac{1}{2}[/imath].
Đột biến chuyển đoạn tương hỗ xảy ra ở 2 cặp NST -> Tỉ lệ giao tử bình thường là [imath]\dfrac{1}{2}[/imath]. [imath]\dfrac{1}{2}[/imath]= [imath]\dfrac{1}{4}[/imath]
=>Tỉ lệ giao tử mang NST bị đột biến (đột biến cặp này không đột biến ở cặp kia hoặc ngược lại, hoặc đột biến ở cả 2 cặp) = 1 – [imath]\dfrac{1}{4}[/imath] = [imath]\dfrac{3}{4}[/imath].
Chúc chị học tốt.
Năm nay chị thi ĐH thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua: Hướng tới kì thi THPT QG 2022 này rồi;)
 
  • Love
Reactions: Quynhnhu090804

Quynhnhu090804

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2020
23
29
31
20
TP Hồ Chí Minh
thpt thủ đức
Em chào chị
Cơ thể mang đột biến cấu trúc NST ở một cặp nào đó sẽ có 1 NST bị đột biến và 1 NST bình thường
-> Khi cặp này phân li trong giảm phân sẽ cho ra 1 giao tử mang NST bình thường và 1 giao tử mang NST đột biến với tỉ lệ như nhau= [imath]\dfrac{1}{2}[/imath].
Đột biến chuyển đoạn tương hỗ xảy ra ở 2 cặp NST -> Tỉ lệ giao tử bình thường là [imath]\dfrac{1}{2}[/imath]. [imath]\dfrac{1}{2}[/imath]= [imath]\dfrac{1}{4}[/imath]
=>Tỉ lệ giao tử mang NST bị đột biến (đột biến cặp này không đột biến ở cặp kia hoặc ngược lại, hoặc đột biến ở cả 2 cặp) = 1 – [imath]\dfrac{1}{4}[/imath] = [imath]\dfrac{3}{4}[/imath].
Chúc chị học tốt.
Năm nay chị thi ĐH thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua: Hướng tới kì thi THPT QG 2022 này rồi;)
Kagamine Len 12272007Chị cảm ơn em. ❤❤❤
 
  • Love
Reactions: Quana26
Top Bottom