Hóa 10 Bài tập

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hãy xác định độ bất định về vị trí của haii vạt chuyển động sau:
a) Electron (khối lượng 9,1.10 ^-31) chuyển động với vận tốc 108m/s.
b) Viên đạn (m=1 gam) chuyển động với vận tốc 30m/s, giả thiết rằng sai số tương đối về vận tốc cho hai trường hợp là [tex]\Delta v/v=10^{-5}[/tex]
c) Có nhận xét gì về chuyển động của hai vật.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hãy xác định độ bất định về vị trí của haii vạt chuyển động sau:
a) Electron (khối lượng 9,1.10 ^-31) chuyển động với vận tốc 108m/s.
b) Viên đạn (m=1 gam) chuyển động với vận tốc 30m/s, giả thiết rằng sai số tương đối về vận tốc cho hai trường hợp là [tex]\Delta v/v=10^{-5}[/tex]
c) Có nhận xét gì về chuyển động của hai vật.
Áp dụng nguyên lý bất định Heisenberg cho 2 trường hợp trên :
[tex]\Delta x\Delta V\geq \frac{h}{m }[/tex] (*)
________
a, [tex]\Delta v/v=10^{-5}[/tex] => [tex]\Delta v =10^{-5} \times 108=1,08\times 10^{-3} [/tex]
thay vào (*) => [tex]\Delta x=0,674 m[/tex]

b, [tex]\Delta v/v=10^{-5}[/tex] => [tex]\Delta v=3\times 10^{-4}[/tex]
thay vào (*) => [tex]\Delta x=1,209\times 10^{-27}[/tex]

c, Nhận xét: độ bất định vị trí càng cao thì độ bất định về vận tốc sẽ càng bé và ngược lại.
Vật càng nặng thì độ bất định càng bé và ngược lại.
_______________
P/s: Mình thấy đề bài này hình như hơi lỗi về phần số liệu vì vận tốc của e và viên đạn quá nhỏ với thực tế và tỉ lệ sai số vận tốc cùng quá nhỏ :<
________________

Bạn có thể tham khảo thêm kiến thức phần này tại Nguyên Tử_Vỏ Nguyên Tử nha
Chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom