Sinh 10 bài tập

Jackie Vu

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng chín 2021
12
10
6
17
Bắc Ninh
Quế Võ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 360 nhiễm sắc thể đơn, đang phân bào
tại vùng sinh sản. Mỗi tế bào đều nguyên phân một số lần bằng số nhiễm sắc thể đơn bội 1n.
Tất cả các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh tinh, giảm phân tạo tinh trùng. Hiệu
suất thụ tinh của tinh trùng là 12,5%. Các hợp tử tạo ra chứa tổng số 2880 nhiễm sắc thể
đơn.
a. Xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài, tên loài (biết ruồi giấm 2n=8, chuột túi
2n=16, muỗi vằn 2n=6, ruồi vang 2n = 12)
b. Xác định số tế bào sinh dục đực sơ khai ban đầu và số tế bào sinh tinh.
Hihi video cute quá chời nè, em sang đây hỏi bài mọi ngừi đây
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Nguyễn Hà Khánh Du

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
21 Tháng tám 2021
180
330
41
21
Quảng Trị
Đại học Y Hà Nội
Một nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 360 nhiễm sắc thể đơn, đang phân bào
tại vùng sinh sản. Mỗi tế bào đều nguyên phân một số lần bằng số nhiễm sắc thể đơn bội 1n.
Tất cả các tế bào con sinh ra đều trở thành tế bào sinh tinh, giảm phân tạo tinh trùng. Hiệu
suất thụ tinh của tinh trùng là 12,5%. Các hợp tử tạo ra chứa tổng số 2880 nhiễm sắc thể
đơn.
a. Xác định bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội của loài, tên loài (biết ruồi giấm 2n=8, chuột túi
2n=16, muỗi vằn 2n=6, ruồi vang 2n = 12)
b. Xác định số tế bào sinh dục đực sơ khai ban đầu và số tế bào sinh tinh.
Hihi video cute quá chời nè, em sang đây hỏi bài mọi ngừi đây
a, gọi số tế bào sinh dục sơ khai là a
--> số tế bào con (hay tb sinh tinh) được tạo ra là : a x [tex]2^{n}[/tex]
Vì đây là tế bào sinh dục đực --> 1 tế bào sinh tinh tạo ra 4 tinh trùng
--> số tình trùng tạo ra là: a x [tex]2^{n}[/tex] x 4
Số lượng hợp tử tạo ra = số tinh trùng x hiệu suất thụ tinh của tt = a x [tex]2^{n}[/tex] x 4 x 0,125
Số NST đơn trong tất cả các hợp tử tạo ra là = a x [tex]2^{n}[/tex] x 4 x 0,125 x 2n = 2880 (1)
mà từ đầu bài ta có nhóm tế bào sinh dục sơ khai chứa 360 NST đơn --> a x 2n = 360 (2)
Từ (1) và (2) --> 360 x [tex]2^{n}[/tex] x 4 x 0,125 = 2880 --> [tex]2^{n}[/tex] = 16 --> n = 4 --> 2n = 8 --> Ruồi giấm
b,
số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu là: a = 360 : 8 = 45 (tb)
số tế bào sinh tinh = 45 x [tex]2^{4}[/tex] = 720 (tb)
Chúc em học tốt !!!
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii
Top Bottom