Sinh 12 Bài tập

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Quần thể nào cân bằng di truyền trong các quần thể sau
Quần thểTần số KG AATần số KG AaTần số KG aa
1100
2010
3001
40,20,50,3
[TBODY] [/TBODY]
a. Quần thể 1, 2
b. Quần thể 3, 4
c. Quần thể 2, 4
d. Quần thể 1, 3

2/ Một gen có 3 alen theo quan hệ trội lặn: A1>A2>a. Số kiểu gen có thể có ở thể lưỡng bội là
a. 2
b. 4
c. 6
d. 8

3/ Trong một quần thể người cân bằng kiểu gen người ta thấy xuất hiện 1% có nhóm máu O và 28% nhóm máu AB. Tỉ lệ người có nhóm máu A và B của quần thể đó là bao nhiêu? Biết rằng tần số nhóm máu A cao hơn nhóm máu B
a. 56%; 15%
b. 62%; 9%
c. 49%; 22%
d. 63%; 8%
 

Hieupq03

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
314
139
61
21
Sơn La
Đại học Y Hà Nội- Phân hiệu Thanh Hóa
1
1/ Quần thể nào cân bằng di truyền trong các quần thể sau
Quần thểTần số KG AATần số KG AaTần số KG aa
1100
2010
3001
40,20,50,3
[TBODY] [/TBODY]
a. Quần thể 1, 2
b. Quần thể 3, 4
c. Quần thể 2, 4
d. Quần thể 1, 3

2/ Một gen có 3 alen theo quan hệ trội lặn: A1>A2>a. Số kiểu gen có thể có ở thể lưỡng bội là
a. 2
b. 4
c. 6
d. 8

3/ Trong một quần thể người cân bằng kiểu gen người ta thấy xuất hiện 1% có nhóm máu O và 28% nhóm máu AB. Tỉ lệ người có nhóm máu A và B của quần thể đó là bao nhiêu? Biết rằng tần số nhóm máu A cao hơn nhóm máu B
a. 56%; 15%
b. 62%; 9%
c. 49%; 22%
d. 63%; 8%
1.Theo định luật hacdi-vanbec thì chọn D
2.Công thức là n+n*(n-1)/2. n=3 -> đáp án là C
3. (pA + pB+ pO)^2=1 suy ra hệ
pA + pB +pB=1
pO^2=0,01
2pA*pB=0,28
-> pA=0,7;pB=0,2;pO=0,1
Tỉ lệ nhóm máu A= pA^2 +2pA*pO=0,63
tỉ lệ nhóm máu B= pB^2 +2pB*pO=0,08
-> Chọn D
 

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
21
TP Hồ Chí Minh
1

1.Theo định luật hacdi-vanbec thì chọn D
2.Công thức là n+n*(n-1)/2. n=3 -> đáp án là C
3. (pA + pB+ pO)^2=1 suy ra hệ
pA + pB +pB=1
pO^2=0,01
2pA*pB=0,28
-> pA=0,7;pB=0,2;pO=0,1
Tỉ lệ nhóm máu A= pA^2 +2pA*pO=0,63
tỉ lệ nhóm máu B= pB^2 +2pB*pO=0,08
-> Chọn D

Bạn có thể giải thích cho mình vì sao có công thức của bài số 2 được không ạ?
 
Top Bottom