Hóa 11 bài tập

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
View attachment 168832 mọi người giúp mình giải bài này với ạ
a. 3Cu + 8HNO3 -> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
Al + 4HNO3 -> Al(NO3)3 + NO + 4H2O
b. nAl = x mol ; nCu = y mol
=> 27x + 64y = 12,3
4x + 8/3 y = 0,8
=> x = 0,1 ; y = 0,15
=> %m
Cu(NO3)2 + 2NaOH -> Cu(OH)2 + 2NaNO3
0,15 ---------> 0,3 ---------> 0,15 mol
Al(NO3)3 + 3NaOH -> Al(OH)3 + 3NaNO3
Al(OH)3 + NaOH -> NaAlO2 + 2H2O
=> kết tủa thu được là Cu(OH)2
mCu(OH)2 = 0,15 . 98 =14,7 g
mNaOH cần dùng = 0,3 . 40 = 12 g
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom