Toán 9 Bài Tập

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai đường tròn (O; 20cm) và (O’;15cm) cắt nhau tại A và B. Biết AB = 24 cm và O và O’ nằm về hai phía so với dây chung AB. Vẽ đường kính AC của đường tròn (O) và đường kính AD của đường tròn (O’).
  1. Chứng minh 3 điểm B, C, D thẳng hàng
  2. Gọi EF là tiếp tuyến chung của hai đường tròn (O) và (O’) (E, F là các tiếp điểm). Chứng minh đường thẳng AB đi qua trung điểm của đoạn thẳng EF
Em cần gấp lắm ạ. Xin cảm ơn vì đã giải đấp
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ABD}=90^o\Rightarrow \widehat{ABC}+\widehat{ABD}=180^o\Rightarrow[/tex] B,C,D thẳng hàng
2. Gọi giao điểm của AB với EF là I.
Ta có: [tex]\Delta IEB\sim \Delta IAE\Rightarrow \frac{IE}{IB}=\frac{IA}{IE}\Rightarrow IE^2=IA.IB[/tex]
[TEX]\Delta IFB\sim \Delta IAF\Rightarrow \frac{IF}{IB}=\frac{IA}{IF}\Rightarrow IF^2=IA.IB[/TEX]
Từ đó IE = IF.
 
Top Bottom