- 26 Tháng tư 2017
- 760
- 900
- 179
- 21
- Bình Định
- THPT Chuyên Chu Văn An
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
![](https://blog.hocmai.vn/wp-content/uploads/2017/07/hot.gif)
Xét một gen b trong nhân của tế bào nhân thực, có chiều dài 5100Å và có tỉ lệ nucleotit loại G chiếm 20% tổng số nucleotit của gen. Trong cấu trúc của gen b có một loại bazơ loại G bị thay đổi cấu trúc trở thành dạng hiếm và làm phát sinh đột biến gen b thành B. Khi gen b nhân đôi một số lần và đã tạo ra các gen con, tổng số nucleotit loại G trong các gen con không bị thay đổi cấu trúc là 76800. Cho biết đột biến phát sinh ngay lần nhân đôi thứ nhất của gen. Có bao nhiêu kết luận sau đây đúng?
I. Gen đột biến B có chiều dài bằng gen b.
II. Gen b đã nhân đôi 7 lần.
III. Tổng số nucleotit loại X trong các gen đột biến B là 76073.
IV. Tổng số nucleotit loại A trong các gen đột biến B là 114427.
A. 4
B. 3
C. 1
D. 2
Số nucleotit của gen b:
→ Gb= 3000×0,2 =600 → A=T=900
Đột biến do nucleotit G* sẽ gây ra đột biến thay thế 1 cặp nucleotit: G-X bằng T-A
Gen B: A=T=901; G=X=599
Đột biến xảy ra ở lần nhân đôi thứ nhất, trải qua 2 lần nhân đôi tạo 3 gen bình thường; 1 gen đột biến
I đúng, do đây là đột biến thay thế cặp nucleotit
II sai, gọi n là số lần nhân đôi của gen b, số gen bình thường tạo ra là 2×2^n -2 ; số gen đột biến 2^(n-1) -1
Số nucleotit loại G ở các gen bình thường: 600 ×2×2^n -2 = 78600 →n= 8
III đúng, số nucleotit loại X trong các gen B là: 599×(2^(n-1) -1) =76073
III đúng. số nucleotit loại A trong các gen B là: 901×(2^(n-1) -1) =114427
giải thích giùm mình những dòng in đỏ
I. Gen đột biến B có chiều dài bằng gen b.
II. Gen b đã nhân đôi 7 lần.
III. Tổng số nucleotit loại X trong các gen đột biến B là 76073.
IV. Tổng số nucleotit loại A trong các gen đột biến B là 114427.
A. 4
B. 3
C. 1
D. 2
Số nucleotit của gen b:
![screenshot-298-1583506017.png](https://video.vietjack.com/upload2/quiz_source1/2020/03/screenshot-298-1583506017.png)
Đột biến do nucleotit G* sẽ gây ra đột biến thay thế 1 cặp nucleotit: G-X bằng T-A
Gen B: A=T=901; G=X=599
Đột biến xảy ra ở lần nhân đôi thứ nhất, trải qua 2 lần nhân đôi tạo 3 gen bình thường; 1 gen đột biến
I đúng, do đây là đột biến thay thế cặp nucleotit
II sai, gọi n là số lần nhân đôi của gen b, số gen bình thường tạo ra là 2×2^n -2 ; số gen đột biến 2^(n-1) -1
Số nucleotit loại G ở các gen bình thường: 600 ×2×2^n -2 = 78600 →n= 8
III đúng, số nucleotit loại X trong các gen B là: 599×(2^(n-1) -1) =76073
III đúng. số nucleotit loại A trong các gen B là: 901×(2^(n-1) -1) =114427
giải thích giùm mình những dòng in đỏ