Hóa 12 Bài tập

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Gọi số mol Mg, Zn trong hh ban đầu lần lượt là x và y
[tex]m_{Cu}=0,3.64=19,2\Rightarrow m_{Mg+Zn}=13[/tex]
- Nếu trong hh cuối còn Mg thì nghĩa là chỉ Mg phản ứng, gọi số mol Mg dư là z
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 24x+65y=24,3 & \\ 24z+65y=13& \\ x=z+0,3 & \end{matrix}\right.[/tex] rõ ràng trừ phương trình đầu cho pt 2 và so sánh với pt 3 ta thấy vô lý, nên Mg không dư [tex]\Rightarrow[/tex] [tex]m_{Cu-dư}=13[/tex]
Coi hỗn hợp ban đầu là [tex]24,3-13=11,3[/tex], gọi số mol Mg và Cu trong hh này lần lượt là x và y
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} 24x+65y=11,3 & \\ x+y=0,3 & \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow y=0,1 \Rightarrow m_{Zn}=0,1.65+13=19,5[/tex]
[tex]\Rightarrow D[/tex]

Em mới học, không chắc lắm ạ

Từ dòng 3 trở đi toàn bộ chỗ nào ghi "Cu" thì nó là Zn ạ, em ghi nhầm
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Mg + CuSO4 --> MgSO4 + Cu (1)
Zn + CuSO4 --> ZnSO4 + Cu (2)
G/s kim loại hết, CuSO4 dư
--> nCuSO4 pư > 24,3/65 = 0,37 > nCuSO4 đề bài
--> Vô lý
--> Kim loại dư, CuSO4 hết
Lại có: Vì sau pư thu đc hỗn hợp kim loại
--> Mg hết, Zn dư
Gọi số mol Mg, Zn pư, Zn dư là a, b, c
Theo đb ta có:
24a + 65b + 65c = 24,3
a + b = 0,3
64a + 64b + 65c = 32,2
Giải 3 pt trên
--> a = 0,2; b = 0,1; c = 0,2
--> mZn = 0,3.65 = 19,5g --> %mZn = 19,5/24,3.100% = 80,25%
--> D
 
Top Bottom