Hóa 11 Bài tập

khicon123789

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười một 2018
32
4
16
22
TP Hồ Chí Minh
Havard
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp x gồm ancol etylic, glixerol và phenol . Cho 95,9g hỗn hợp X tác dụng hoàn toàn với Na thì thu được 15,68 lít khí (đktc) . Mặt khác 19,18g hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 32 gam dd NaOH 20%
a)Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X
b) Tính khối lượng nước Br2 16% cần dùng để kết tủa hoàn toàn lượng phenol có trong 47,95g hỗn hợp X
Giúp mình nha, tks
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) Gọi số mol của C2H5OH, C3H8O3 và C6H5OH lần lượt là a, b và c
Theo đb: 19,18g hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 32 gam dd NaOH 20%
--> 95,9g hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 32.95,9/19,18 = 160 gam dd NaOH 20%
--> nNaOH = 0,8
ptpư: 2C2H5OH + 2Na --> 2C2H5ONa + H2
-------------a----------------------------------------a/2
2C3H8O3 + 6Na --> 2C3H5(ONa)3 + 3H2
------b-------------------------------------------3/2b
2C6H5OH + 2Na --> 2C6H5ONa + H2
-------c--------------------------------------c/2
C6H5OH + NaOH --> C6H5ONa + H2O
------c-----------c
Theo đb: 46a + 92b + 94c = 95,9
a/2 + 3/2b + c/2 = 0,7
c = 0,8
Giải các pt trên ta được a = 0,382; b = 0,034; c = 0,8
b) C6H5OH + 3Br2 --> (Br)3C6H2OH + 3HBr
-------0,8---------2,4
--> mddBr = ............
 
Top Bottom