Hóa 10 Bài tập hỗn hợp muối Cacbonat

hienphandangngoc123

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2018
23
3
21
22
Đồng Nai
Thạnh Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho m gam hỗn hợp A gồm MgCO3, Mg, FeCO3, CuCO3 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl dư thu được 4.8 gam hỗn hợp khí B chiếm thể tích là 6.72 lít (đktc). Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 40.9 gam muối khan.
a) Tìm giá trị của m.
b) Thêm oxi và lượng hỗn hợp khí B nói trên đến khi số mol khí tăng gấp đôi, sau đó nâng nhiệt độ để thực hiện phản ứng hoàn toàn. Đưa nhiệt độ về 25oC, còn lại hỗn hợp khí C Tính khối lượng của 1 mol hỗn hợp C.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi cho m gam hỗn hợp A gồm MgCO3, Mg, FeCO3, CuCO3 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl dư thu được 4.8 gam hỗn hợp khí B chiếm thể tích là 6.72 lít (đktc). Nếu cô cạn dung dịch sau phản ứng thì thu được 40.9 gam muối khan.
a) Tìm giá trị của m.
b) Thêm oxi và lượng hỗn hợp khí B nói trên đến khi số mol khí tăng gấp đôi, sau đó nâng nhiệt độ để thực hiện phản ứng hoàn toàn. Đưa nhiệt độ về 25oC, còn lại hỗn hợp khí C Tính khối lượng của 1 mol hỗn hợp C.

A gồm Mg a mol, XCO3 b mol
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
a---------2a----------------------a
XCO3 + 2 HCl -> XCl2 + CO2 + H2O
b-------------2b---------------------b--------b
Khí B gồm H2 a mol, CO2 b mol => a + b = 0,3
m khí = 2a + 44b = 4,8 => a = 0,2 và b = 0,1
Bảo toàn khối lượng: mA + mHCl = m muối + m khí + mH2O => m + 36,5*2(a+b) = 40,9 + 4,8 + 18b => m = 25,6

Khí B: H2 0,2 mol và CO2 0,1 mol
=> Mol O2 thêm vào = 0,3
H2 + 0,5 O2 -> H2O
0,2------0,1-------0,2
Đưa về 25°C => khí C gồm CO2 0,1 mol, O2 dư 0,2
=> mol C = 0,3
mC = 44*0,1 + 32*0,2 = 10,8
M C = 10,8/0,3 = 36
 
Last edited:

hienphandangngoc123

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười 2018
23
3
21
22
Đồng Nai
Thạnh Phú
A gồm Mg a mol, XCO3 b mol
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
a---------2a----------------------a
XCO3 + 2 HCl -> XCl2 + CO2 + H2O
b-------------2b---------------------b--------b
Khí B gồm H2 a mol, CO2 b mol => a + b = 0,3
m khí = 2a + 44b = 4,8 => a = 0,2 và b = 0,1
Bảo toàn khối lượng: mA + mHCl = m muối + m khí + mH2O => m + 36,5*2(a+b) = 40,9 + 4,8 + 18b => m = 25,6

Khí B: H2 0,2 mol và CO2 0,1 mol
=> Mol O2 thêm vào = 0,3
H2 + 0,5 O2 -> H2O
0,2------0,1-------0,2
Khí C gồm CO2 0,1 mol, O2 dư 0,2, H2O 0,2
=> mol C = 0,5
mC = 44*0,1 + 32*0,2 + 18*0,2 = 14,4
M C = 14,4/0,5 = 28,8
bạn ơi tại sao phải chia 0,5 mà không phải là 1 mol ( ở chỗ tính M C đó bạn) . Cám ơn bạn
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
bạn ơi tại sao phải chia 0,5 mà không phải là 1 mol ( ở chỗ tính M C đó bạn) . Cám ơn bạn

Áp dụng công thức : Phân tử lượng = khối lượng lượng/số mol
Trong đó
Khối lượng = 14,4
Mol = 0,5
=> phân tử lượng M C = 14,4/0,5 = 28,8
 

h2 Minh

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
2
0
16
21
A gồm Mg a mol, XCO3 b mol
Mg + 2 HCl -> MgCl2 + H2
a---------2a----------------------a
XCO3 + 2 HCl -> XCl2 + CO2 + H2O
b-------------2b---------------------b--------b
Khí B gồm H2 a mol, CO2 b mol => a + b = 0,3
m khí = 2a + 44b = 4,8 => a = 0,2 và b = 0,1
Bảo toàn khối lượng: mA + mHCl = m muối + m khí + mH2O => m + 36,5*2(a+b) = 40,9 + 4,8 + 18b => m = 25,6

Khí B: H2 0,2 mol và CO2 0,1 mol
=> Mol O2 thêm vào = 0,3
H2 + 0,5 O2 -> H2O
0,2------0,1-------0,2
Khí C gồm CO2 0,1 mol, O2 dư 0,2, H2O 0,2
=> mol C = 0,5
mC = 44*0,1 + 32*0,2 + 18*0,2 = 14,4
M C = 14,4/0,5 = 28,8
Bạn ơi, H2O về 25oC phải thành dạng lỏng rồi chứ
Sao còn tính vào hỗn hợp khí C được?
 
Top Bottom