Hóa 9 bài tập

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu I: (4,0 điểm)
1. Cho từ từ đến dư dung dịch bari hiđroxit lần lượt vào các dung dịch : magie clorua, sắt (III) clorua, nhôm sunfat, amoni cacbonat. Nêu hiện tượng xảy ra và viết phương trình hóa học của các phản ứng (nếu có) để giải thích hiện tượng đó.
2. Chỉ được dung them hai thuốc thử (tự chọn) để phân biệt các chất bột sau: magie oxit, điphotpho pentaoxxit, bari oxit, natri sunfat, nhôm oxit. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra (nếu có).
Câu II: (4,0 điểm)
1. Một loại muối ăn ở dạng bột, có lẫn các tạp chất magie cacbonat và magie sunfat. Chỉ được dùng thêm không quá ba loại hóa chất vô cơ, hãy trình bày cách loại bỏ tạp chất để thu được muối ăn tinh khiết. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra (nếu có).
2. Hòa tan hoàn toàn 3,36 gam canxi oxit vào nước thu được dung dịch A. Hấp thụ hết V lít khí cacbon đioxit (đktc) vào dung dịch A, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 1,2 gam kết tủa. Tính giá trị của V.
Câu III: (4,0 điểm)
1. Viết công thức cấu tạo của các chất có công thức phân tử là C4H6.
2. Cho 17,04 gam hỗn hợp X gồm sắt (II) oxit, sắt (III) oxit, sắt từ oxit phản ứng hết với dung dịch axit nitric loãng, dư thu được 1,12 lít khí nitơ oxit (đktc) và dung dịch Y. Dung dịch Y có thể hòa tan tối đa 19,32 gam sắt. Hãy tính số mol axit nitric có trong dung dịch ban đầu, biết nitơ oxit là sản phẩm khử duy nhất của axit nitric.
Câu IV: (4,0 điểm)
1. Dẫn 3,36 lít (đktc) hỗn hợp khí Z gồm metan, etilen, axetilen lội qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khí các phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình đựng dung dịch brom tăng thêm 2,025 gam. Mặt khác, khi đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí Z trên thu được 3,15 gam nước. Xác định thành phần phần trăm về thể tích của mỗi khí trong hỗn hợp Z.
2. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm 3 hiđrocacbon mạch hở A, B, C rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch canxi hiđroxit dư, thấy khối lượng bình tăng thêm 10,21 gam và trong bình có 14 gam kết tủa. Biết rằng trong ba phân tử A, B, C thì phân tử A có số nguyên tử cacbon nhỏ nhất, cac phân tử B và C có cùng số nguyên tử cacbon và trong hỗn hợp ban đầu số mol của A gấp 4 lần tổng số mol của B và C. Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định công thức phân tử của các hiđrocacbon A, B, C.
Câu V (4,0 điểm)
1. Một loại quặng sắt chứa một loại oxit sắt và tạp chất. Cho 11,6 gam quặng đó tác dụng với dung dịch axit sunfuric đặc, nóng thu được 448 ml khí lưu huỳnh đioxit và dung dịch X chứa muối và axit dư (giả sử tạp chất không phản ứng). Cho dung dịch X tác dụng với dung dịch natri hiđroxit dư thu được kết tủa Y, nung nóng kết tủa Y đến khối lượng không đổi thu được chất rắn Z, cho khí hiđro dư tác dụng với Z nung nóng thấy tạo ra 3,24 gam nước. Giả sử các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Xác định công thức hóa học và thành phần phần trăm về khối lượng của oxit sắt trong quặng sắt trên.
2. Cho một lượng hỗn hợp chứa bari và natri (có số mol bằng nhau) tan hoàn toàn trong nước thu được dung dịch A và 672 ml hiđro (đktc) Thêm m gam natri hiđroxit vào dụng dịch A thu được dụng dịch B. Cho dung dịch B tác dụng với 100 ml dung dịch nhôm sunfat 0,2M thu được kết tủa C. Tính giá trị của m để thu được lượng kết tủa C lớn nhất và tính khối lượng kết tủa lớn nhất đó.

@ThinhdhvA1K50 ,@Nguyen van duy ,@Hồng Nhật ,.... giúp e lm câu nào cx đc ạ . THANKS mn nhiều :Rabbit94:Rabbit94
 
Last edited by a moderator:

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
1. Cho từ từ đến dư dung dịch bari hiđroxit lần lượt vào các dung dịch : magie clorua, sắt (III) clorua, nhôm sunfat, amoni cacbonat. Nêu hiện tượng xảy ra và viết phương trình hóa học của các phản ứng (nếu có) để giải thích hiện tượng đó.
Ba(OH)2 + MgCl2 --> BaCl2 + Mg(OH)2
Có kết tủa trắng.
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3 --> 3BaSO4 + 2Al(OH)3
Có kết tủa trắng.
3Ba(OH)2 + 2FeCl3 -->3BaCl2 + 2Fe(OH)3
Xuất hiện kết tủa Fe(OH)3 trong dung dịch.
Ba(OH)2 + (NH4)2CO3--> BaCO3 + 2H2O + 2NH3
có kết tủa trắng và có khí không màu mùi khai thoát ra.
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Câu II: (4,0 điểm)
1. Một loại muối ăn ở dạng bột, có lẫn các tạp chất magie cacbonat và magie sunfat. Chỉ được dùng thêm không quá ba loại hóa chất vô cơ, hãy trình bày cách loại bỏ tạp chất để thu được muối ăn tinh khiết. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra (nếu có).
2. Hòa tan hoàn toàn 3,36 gam canxi oxit vào nước thu được dung dịch A. Hấp thụ hết V lít khí cacbon đioxit (đktc) vào dung dịch A, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 1,2 gam kết tủa. Tính giá trị của V.


@ThinhdhvA1K50 ,@Nguyen van duy ,@Hồng Nhật ,.... giúp e lm câu nào cx đc ạ . THANKS mn nhiều :Rabbit94:Rabbit94
Câu 2:
a,Dùng NaOH
MgCO3+NaOH->Mg(OH)2 + Na2CO3
MgSO4+NaOH->Mg(OH)2 + Na2CO4
Tách kết tủa ra thu dung dịch
Dùng BaCl2
Na2CO3 -> NaCl
Na2SO4 -> NaCL
Tách kết tủa ra thu NaCl tinh khiết
b,
CaO + H2O->Ca(OH)2
0,06....................0,06
CO2+ Ca(OH)2-> CaCO3 + H2O
0,012.......0,012..........0,012
2CO2+ Ca(OH)2 -> Ca(HCO3)2
0,096.........0,048
=> 0,012 <nCO2 <0,108 mol
=> V=
 
Last edited:

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
2. Chỉ được dung them hai thuốc thử (tự chọn) để phân biệt các chất bột sau: magie oxit, điphotpho pentaoxxit, bari oxit, natri sunfat, nhôm oxit. Viết phương trình hóa học của các phản ứng xảy ra (nếu có).
- Trích mẫu thử
- Trình bày:
+ Cho các mẫu thử vào nước
* Mẫu thử tan trong nước là P2O5, BaO và Na2SO4 (nhóm 1)
P2O5 + 3H2O -----> 2H3PO4
BaO + H2O ----> Ba(OH)2
* Mẫu thử không tan là MgO và Al2O3 (nhóm 2)
+ Nhúng quỳ tím vào các mẫu thử ở nhóm 1:
* Mẫu thử làm quỳ tím hóa đỏ là H3PO4 => P2O5
* Mẫu thử làm quỳ tím hóa xanh là Ba(OH)2 => BaO
* Mẫu thử ko có hiện tượng là Na2SO4
+ Cho Ba(OH)2 ở trên cho vào các mẫu thử ở nhóm 2
* Mẫu thử tan là Al2O3
Al2O3 + Ba(OH)2 ----->Ba(AlO2)2 + H2O
* Mẫu thử còn lại là MgO
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
2. Cho 17,04 gam hỗn hợp X gồm sắt (II) oxit, sắt (III) oxit, sắt từ oxit phản ứng hết với dung dịch axit nitric loãng, dư thu được 1,12 lít khí nitơ oxit (đktc) và dung dịch Y. Dung dịch Y có thể hòa tan tối đa 19,32 gam sắt. Hãy tính số mol axit nitric có trong dung dịch ban đầu, biết nitơ oxit là sản phẩm khử duy nhất của axit nitric
bn có biết đó là nitơ mấy oxit ko
 

Jungha

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
261
107
51
21
Nghệ An
THCS Quỳnh Châu
II, 2. Hòa tan hoàn toàn 3,36 gam canxi oxit vào nước thu được dung dịch A. Hấp thụ hết V lít khí cacbon đioxit (đktc) vào dung dịch A, sau khi kết thúc các phản ứng thu được 1,2 gam kết tủa. Tính giá trị của V.
PTHH:
CaO + H2O---> Ca(OH)2 (1)
TH1: Chỉ thu được muối trung hòa
CO2 + Ca(OH)2--> CaCO3 + H2O(2)
Ta có : nCaCO3 = 1,2/100=0,012 mol
Ta có nCO2=nCaCO3=0,012 mol
=> VCO2=0,012.22,4=0,2688 g
TH2: Thu được muối trung hòa & muối axit
có thêm PTHH:
CO2 + CaCO3 + H2O--> Ca(HCO3)2 (3)
Ta có nCaO= 3,36/56=0,06 mol
Ta có nCa(OH)2=nCaO=0,06 mol
Ta có nCO2 PỨ (2)=nCa(OH)2 =0,06 mol= nCaCO3(2)
nCaCO3 thu đc=0,012 mol
=> nCaCO3 PỨ (3)=0,06-0,012=0,048 mol
=> nCO2(3)=0,048 mol
=> VCO2=(0,06+0,048).22,4=2,4192 lít


 
Top Bottom