Hóa 9 Bài tập

vgiahy@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng sáu 2017
58
19
26
20
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tính khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần thiết để sản xuất được 1 tấn gang chứa 96% sắt. Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%
2. Ngâm một lá sắt có khối lượng 5 gam trong 50ml dung dịch CuSO4 15% (khối lượng riêng d = 1,12g/ml). Sau một thời gian, lấy lá sắt ra rửa nhẹ, làm khô, thấy khối lượng lá sắt tăng thêm 0,16gam so với khối lượng ban đầu. Viết PTHH xảy ra và tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch thu được sau phản ứng.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1. Tính khối lượng quặng hematit chứa 60% Fe2O3 cần thiết để sản xuất được 1 tấn gang chứa 96% sắt. Biết hiệu suất của quá trình sản xuất là 80%
1 tấn gang chứa : 0,96 tấn Fe
=> theo lý thuyết ta có:
bảo toàn Fe => mFe2O3 cần thiết = [tex]\frac{0,96\times 160}{56\times 2}=\frac{48}{35}[/tex] tấn
=> khối lượng quặng = 16/7 tấn
mà H= 0,8 => thực tế cần m quặng = 20/7 tấn
2. Ngâm một lá sắt có khối lượng 5 gam trong 50ml dung dịch CuSO4 15% (khối lượng riêng d = 1,12g/ml). Sau một thời gian, lấy lá sắt ra rửa nhẹ, làm khô, thấy khối lượng lá sắt tăng thêm 0,16gam so với khối lượng ban đầu. Viết PTHH xảy ra và tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch thu được sau phản ứng.
pthh bạn tưn viết nha
gọi a là nFe pư
áp dụng tăng giảm khối lượng ta có
1 mol Fe đẩy 1 mol Cu ra khỏi dd muối thì m cr tăng : 64-56=8 gam
a_______________________________________________8a gam
=> a= 0.16/8=0,02 mol
nCuSO4( bđ) =0,0525 mol
=> nCuSO4 sau pư =0,0325 mol => mCuSO4
nFeSO4= a=0,02 mol => mFeSO4
mdd = 50*1,12 -0,16=55,84 gam
=> C% các chất sau pư
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom