Hóa 10 Bài tập

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Câu 3:
MZ = 18 => Z gồm 0,1 mol NO và 0,075 mol H2 => mZ = 3,15
X + H2SO4. -> muối + khí + H2O
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 38,55 + 98*0,725 - 96,55 - 3,15 = 9,9 => mol H2O = 0,55
Gọi x là mol NH4+ trong muối, bảo toàn H: 2*0,075 + 4x + 2*0,55 = 2*0,725 => x = 0,05
Gọi a, b, c, d là mol Mg, Al, ZnO, Fe(NO3)2
Bảo toàn mol N: 2d = mol NO + mol NH4+ = 0,1 + 0,05 = 0,15 => d = 0,075
Bảo toàn mol O: c + 6d = 0,1 + 0,55 => c = 0,2
mX = 24a + 27b + 81c + 180d = 38,55 => 24a + 27b = 8,85
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 3*mol NO + 2*mol H2 + 8*mol NH4+ = 0,85
=> a = 0,2 và b = 0,15
Mol hh = a + b + c + d = 0,2 + 0,15 + 0,2 + 0,075 = 0,625
=> %mol Mg = 100a/0,625 = 32 => câu D
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Câu 3:
MZ = 18 => Z gồm 0,1 mol NO và 0,075 mol H2 => mZ = 3,15
X + H2SO4. -> muối + khí + H2O
Bảo toàn khối lượng : mH2O = 38,55 + 98*0,725 - 96,55 - 3,15 = 9,9 => mol H2O = 0,55
Gọi x là mol NH4+ trong muối, bảo toàn H: 2*0,075 + 4x + 2*0,55 = 2*0,725 => x = 0,05
Gọi a, b, c, d là mol Mg, Al, ZnO, Fe(NO3)2
Bảo toàn mol N: 2d = mol NO + mol NH4+ = 0,1 + 0,05 = 0,15 => d = 0,075
Bảo toàn mol O: c + 6d = 0,1 + 0,55 => c = 0,2
mX = 24a + 27b + 81c + 180d = 38,55 => 24a + 27b = 8,85
Bảo toàn mol e: 2a + 3b = 3*mol NO + 2*mol H2 + 8*mol NH4+ = 0,85
=> a = 0,2 và b = 0,15
Mol hh = a + b + c + d = 0,2 + 0,15 + 0,2 + 0,075 = 0,625
=> %mol Mg = 100a/0,625 = 32 => câu D
Mấy bài đó e ra rồi , E hỏi câu 5 thôi chị ơi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Câu 5:

Qui X gồm a mol M và b mol O
Với dd HNO3: M cho số oxy hoá cực đại +n
Bảo toàn mol e: na = 2b + 0,4 (1)

Với dd axit : HCl 2x mol và H2SO4 x mol
X + H+ --> 0,04 mol H2 + dd Y: có ion Mm+ (với m = < n), Cl- 2x mol, và SO42- x mol

Dd Y + BaCl2 cho BaSO4 x mol và dd Z gồm:
Cl- 4x mol, và NO3-

Dd Z + AgNO3 -> kết tủa AgCl + Ag + dd T: Mn+ , và NO3-
Bảo mol e từ X --> T: na = 2b + mol Ag + 2*mol H2 = 2b + mol Ag + 0,08. (2)
(1) và (2) => mol Ag + 0,08 = 0,4 => mol Ag = 0,32
m kết tủa = 233x + 143,5*4x + 108*0,32 = 212,1 => x = 0,22
Mol H+ dùng = 2x + 2*x = 4x = 0,88
X + H2SO4 + HCl -> Muối + H2 + H2O
Mol H2O = mol O = b
Bảo toàn H+ : 2*0,04 + 2b = 0,88=> b = 0,4
m kim loại trong X = 29,64 - 16b = 23,24
m muối = 23,24 + 35,5*2x + 96x = 59,98
=> câu B
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom