Hóa 10 bài tập

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
144
23
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Oxi hoá 16,8 gam sắt bằng V lít không khí (ở đktc) thu được m gam chất rắn A gồm (Fe, FeO, [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]). Hoà tan hết A bằng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng dư thu được 5,6 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] sản phẩm khử duy nhất. Tính V bieieetscacs khí đo ở đktc và [tex]O_{2}[/tex] chiếm 1/5 thể tích không khí.
2.Cho m gam hỗn hợp [tex]KClO_{3}, KClO_{2}, KClO[/tex] tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư thu được 13,41 gam KCl và 8,064 lít khí màu vàng lục ở đktc. Tính giá trị của m.
3.Hoà tan 8,24 gam hỗn hợp X gồm Cu và [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] bằng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc dư đun nóng. Sau khi phản ứng xong thu được 0,784 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] duy nhất ở đktc và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được 21,2 gam muối. Phần trăm khối lượng của [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] trong hỗn hợp X là bao nhiêu?
4.Dung dịch X chứa [tex]NaHCO_{3}, KHCO_{3}, Ca(HCO_{3})_{2}[/tex]. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thì thu được 10,752 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] đktc và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng vừa hết với dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] thu được kết tủa và dung dịch chứa 41,94 gam chất tan. Khối lượng muối có trong dung dịch X là bao nhiêu?
Các bạn chỉ mình cách làm các bài này với ạ
Cảm ơn nhiều ^.^
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
24
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
1.Oxi hoá 16,8 gam sắt bằng V lít không khí (ở đktc) thu được m gam chất rắn A gồm (Fe, FeO, [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], [tex]Fe_{3}O_{4}[/tex]). Hoà tan hết A bằng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc nóng dư thu được 5,6 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] sản phẩm khử duy nhất. Tính V bieieetscacs khí đo ở đktc và [tex]O_{2}[/tex] chiếm 1/5 thể tích không khí.
2.Cho m gam hỗn hợp [tex]KClO_{3}, KClO_{2}, KClO[/tex] tác dụng hoàn toàn với dung dịch HCl đặc dư thu được 13,41 gam KCl và 8,064 lít khí màu vàng lục ở đktc. Tính giá trị của m.
3.Hoà tan 8,24 gam hỗn hợp X gồm Cu và [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] bằng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] đặc dư đun nóng. Sau khi phản ứng xong thu được 0,784 lít khí [tex]SO_{2}[/tex] duy nhất ở đktc và dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được 21,2 gam muối. Phần trăm khối lượng của [tex]Fe_{x}O_{y}[/tex] trong hỗn hợp X là bao nhiêu?
4.Dung dịch X chứa [tex]NaHCO_{3}, KHCO_{3}, Ca(HCO_{3})_{2}[/tex]. Dung dịch X tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl thì thu được 10,752 lít khí [tex]CO_{2}[/tex] đktc và dung dịch Y. Cho dung dịch Y tác dụng vừa hết với dung dịch [tex]AgNO_{3}[/tex] thu được kết tủa và dung dịch chứa 41,94 gam chất tan. Khối lượng muối có trong dung dịch X là bao nhiêu?
Các bạn chỉ mình cách làm các bài này với ạ
Cảm ơn nhiều ^.^
1/ Quy đổi hỗn hợp A thành Fe và O
nFe=16.8/56=0.3 mol ;nO=x
nSO2=0.25 mol
BTe : 3x0.3=2x + 0.25x2 =>x=0.2 => nO2(không khí)= nO/2= 0.2/2=0.1mol
=> V không khí = 0.1x22.4x5=11.2l
2/nKCl=0.18 mol
nCl2=0.36 mol => nHCl= 0.72mol => nH2O=0.72/2=0.36mol => nO=0.36 mol
=> m= mKCl + nO = 13.41 + 0.3x16=18,21g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Thị Cúc
Top Bottom