Hóa 9 Bài tập

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 14,2 g hỗn hợp gồm MgO và một oxit kim loại (trong oxit, kim loại có hóa trị III) trong 1,2 lít dd HCl 1M thu đc dd chứ chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Xđ CTHH của oxit kim loại và tìm khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 2. Cho 7,6 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của M (M hóa trị II) tác dụng vừa đủ với dung dịch chứ 0,5 mol H2SO4 (loãng, lấy dư 50% so với lượng cần để phản ứng) thu được dung dịch X chứ m gam muối. Xác định M và m
Bài 3. Cho 18,2 gam hỗn hợp gồm một oxit kim loại có hóa trị III và một oxit kim loại hóa trị II có tỉ lệ số mol là 1:1 tác dụng vừa đủ với dung dịch chứ 0,8 mol HCl thu được dung dịch X
a) Tìm công thức của 2 oxit kim loại
b) Xác định muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 1. Hòa tan hoàn toàn 14,2 g hỗn hợp gồm MgO và một oxit kim loại (trong oxit, kim loại có hóa trị III) trong 1,2 lít dd HCl 1M thu đc dd chứ chất tan có nồng độ mol bằng nhau. Xđ CTHH của oxit kim loại và tìm khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 1:
Chia hai TH
- TH1 : HCl dư
được 3 pt
40x + 2Ry + 48y = 14,2
2x + 6y = 1,2
x - 2y = 0 ( về nồng độ = nhau =) số mol 2 muối = nhau)
TH2 : HCl dư 3 pt
p.t 1 (như trên)
hai pt về nồng độ ( có tới 3 chất tan... HCl dư)
3x + 6y = 1,2
2x + 8y = 1,2
kết quả:
TH1: Âm
TH2: R = 7 =) Loại
Vậy =) Mình giải sai hoặc đề sai! :D
khi nào nếu có đáp án nhờ bạn đăng luôn nhé! :) cảm ơn bạn!
Bài 2. Cho 7,6 gam hỗn hợp gồm kim loại M và oxit của M (M hóa trị II) tác dụng vừa đủ với dung dịch chứ 0,5 mol H2SO4 (loãng, lấy dư 50% so với lượng cần để phản ứng) thu được dung dịch X chứ m gam muối. Xác định M và m
M + H2SO4 = MSO4 + H2
x x x
MO + H2SO4 = MSO4 + H2O
y y y
dùng dư 50%
=) x + y = 0,25
Mx + My + 16y = 7,6
=)0,25M + 16y = 7,6
=) 14,4 < M < 30,4
=) M là Mg =) x = 0,15 y = 0,1
=) m muối dễ rồi ha = 30g
Bài 3. Cho 18,2 gam hỗn hợp gồm một oxit kim loại có hóa trị III và một oxit kim loại hóa trị II có tỉ lệ số mol là 1:1 tác dụng vừa đủ với dung dịch chứ 0,8 mol HCl thu được dung dịch X
a) Tìm công thức của 2 oxit kim loại
b) Xác định muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X
đặt RO, M2O3 x,x mol
RO + 2HCl =...
x...2x
M2O3 + 6HCl = 2MCl3 + 3H2O
x...6x
=) 2x + 6x = 0,8
=) x = 0,1
(R + 16).0,1+ (2M + 48).0,1 = 18,2
=) R + 2M = 118
=) M < 59
=) M chỉ có thể là Al. Mn Fe (III)
xét M là Al 27 =) R = 64 Cu
M là Fe 56 =) R = 6 loại
M là Mn 55 =) R = 8 Loại
Vậy là CuO và Al2O3 =) m muối
 

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Bài 2bài 3 bạn làm ra giống mình
Bài 1 mình làm ra Al nha
Số mol HCl: nHCl = 1.1,2 = 1,2 (mol)
PT: MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O
-------a---------2a----------a------a---
PT:
M2O3 + 6HCl -> 2MCl3 + 3H2O
--------b----------6b---------2b-------3b--
TH1: HCl đủ
Hai chất có cùng CM nên nMgCl2 = nMCl3
=> a = 2b <=> a - 2b = 0 (1)
Từ PT:
nHCL = 2a + 6b = 1,2 (2)
mhh = 40a + (2M+48)b = 18,2 (3)
Giải pt (1) và (2) được:
a = 0,24 (mol); b = 0,12 (mol)
Thay a, b vào (3) được M = 71/6 (loại)
TH2: HCl dư
Các chất có cùng CM nên nMgCl2 = nMCl3 = nHCl (dư)
nHCl(dư) = 1,2 - nHCl (pư) = 1,2 - (2a+6b) = a (4)
PT (1) và (2) áp dụng cho 2 trường hợp
Giải pt (1) và (4), được:
a = 0,2 (mol) và b = 0,1 (mol)
Thay a, b vào (3), được:
M = 27
=> M:Al
 
  • Like
Reactions: NHOR

Trần Thiên Lâm

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng năm 2018
402
180
51
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Du
Bài 1:
Chia hai TH
- TH1 : HCl dư
được 3 pt
40x + 2Ry + 48y = 14,2
2x + 6y = 1,2
x - 2y = 0 ( về nồng độ = nhau =) số mol 2 muối = nhau)
TH2 : HCl dư 3 pt
p.t 1 (như trên)
hai pt về nồng độ ( có tới 3 chất tan... HCl dư)
3x + 6y = 1,2
2x + 8y = 1,2
kết quả:
TH1: Âm
TH2: R = 7 =) Loại
Vậy =) Mình giải sai hoặc đề sai! :D
khi nào nếu có đáp án nhờ bạn đăng luôn nhé! :) cảm ơn bạn!

M + H2SO4 = MSO4 + H2
x x x
MO + H2SO4 = MSO4 + H2O
y y y
dùng dư 50%
=) x + y = 0,25
Mx + My + 16y = 7,6
=)0,25M + 16y = 7,6
=) 14,4 < M < 30,4
=) M là Mg =) x = 0,15 y = 0,1
=) m muối dễ rồi ha = 30g

đặt RO, M2O3 x,x mol
RO + 2HCl =...
x...2x
M2O3 + 6HCl = 2MCl3 + 3H2O
x...6x
=) 2x + 6x = 0,8
=) x = 0,1
(R + 16).0,1+ (2M + 48).0,1 = 18,2
=) R + 2M = 118
=) M < 59
=) M chỉ có thể là Al. Mn Fe (III)
xét M là Al 27 =) R = 64 Cu
M là Fe 56 =) R = 6 loại
M là Mn 55 =) R = 8 Loại
Vậy là CuO và Al2O3 =) m muối
Nếu thấy bài mình sai thì chữa nha
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2bài 3 bạn làm ra giống mình
Bài 1 mình làm ra Al nha
Số mol HCl: nHCl = 1.1,2 = 1,2 (mol)
PT: MgO + 2HCl -> MgCl2 + H2O
-------a---------2a----------a------a---
PT:
M2O3 + 6HCl -> 2MCl3 + 3H2O
--------b----------6b---------2b-------3b--
TH1: HCl đủ
Hai chất có cùng CM nên nMgCl2 = nMCl3
=> a = 2b <=> a - 2b = 0 (1)
Từ PT:
nHCL = 2a + 6b = 1,2 (2)
mhh = 40a + (2M+48)b = 18,2 (3)
Giải pt (1) và (2) được:
a = 0,24 (mol); b = 0,12 (mol)
Thay a, b vào (3) được M = 71/6 (loại)
TH2: HCl dư
Các chất có cùng CM nên nMgCl2 = nMCl3 = nHCl (dư)
nHCl(dư) = 1,2 - nHCl (pư) = 1,2 - (2a+6b) = a (4)
PT (1) và (2) áp dụng cho 2 trường hợp
Giải pt (1) và (4), được:
a = 0,2 (mol) và b = 0,1 (mol)
Thay a, b vào (3), được:
M = 27
=> M:Al
bài bạn ko sai mà đề bạn chép sai đấy bạn ạ! -__-
18,2 sao bạn ghi 14,2 thế?! Chả trách mk làm ko ra... hic, cách làm của mình đúng mà! :D
 
  • Like
Reactions: Trần Thiên Lâm
Top Bottom