Vật lí 11 Bài tập

Kimochi 803

Học sinh
Thành viên
11 Tháng sáu 2018
128
58
21
22
Thanh Hóa
Thpt HH4
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ba quả cầu nhỏ khối lượng bằng nhau và bằng m, được treo vào 3 sợi dây cùng chiều dài l và được buộc vào cùng 1 điểm. Khi đc tách một điện tích q như nhau, chúng đẩy nhau và xếp thành một tam giác đều có cạnh a. Tính điện tích q của mỗi quả cầu?
2. Cho 3 quả cầu giống hệt nhau, cùng khối lượng m và điện tích. Ở trạng thái cân bằng vị trí ba quả cầu và điểm treo chung O tạo thành tứ diện đều. Xác định điện tích mỗi quả cầu?
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. Ba quả cầu nhỏ khối lượng bằng nhau và bằng m, được treo vào 3 sợi dây cùng chiều dài l và được buộc vào cùng 1 điểm. Khi đc tách một điện tích q như nhau, chúng đẩy nhau và xếp thành một tam giác đều có cạnh a. Tính điện tích q của mỗi quả cầu?
2. Cho 3 quả cầu giống hệt nhau, cùng khối lượng m và điện tích. Ở trạng thái cân bằng vị trí ba quả cầu và điểm treo chung O tạo thành tứ diện đều. Xác định điện tích mỗi quả cầu?
2 bài tương tự nhau nên chỉ cần giải bài 1 thôi nha
1)
Vì tính đối xứng nên chỉ cần xét 1 điểm
upload_2018-7-7_22-9-42.png

Ta có [tex]F_A = 2.\frac{kq^2}{a^2}\cos 30[/tex]

upload_2018-7-7_22-19-34.png

Ta có [tex]\sin \alpha = \frac{\frac{a\sqrt 3}{3}(OA)}{l} \Rightarrow \cos \alpha \Rightarrow \tan \alpha[/tex]
Mà có
[tex]\tan \alpha = \frac{F_d}{P}[/tex]

Từ những cái trên bạn suy ra q nha. Mình không biết còn cách nào dễ hơn không nữa :p
 
Top Bottom