Hóa 9 Bài Tập

TuAn2004_Bt

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng sáu 2018
44
13
6
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Lam Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho từ từ dung dịch A chứa x mol HCl vào dung dịch B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B được dung dịch C. Hỏi trong dung dịch C có những chất tan nào? Bao nhiêu mol (tính theo x, y)? Nếu x = 2y thì pH của C là bao nhiêu sau khi đun nhẹ để khí thoát ra hết ?
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Cho từ từ dung dịch A chứa x mol HCl vào dung dịch B chứa y mol Na2CO3. Sau khi cho hết A vào B được dung dịch C. Hỏi trong dung dịch C có những chất tan nào? Bao nhiêu mol (tính theo x, y)? Nếu x = 2y thì pH của C là bao nhiêu sau khi đun nhẹ để khí thoát ra hết ?

HCL + Na2CO3 -----> NaCl + NaHCO3

HCL + NaHCO3 -----> NaCl + CO2 + H2O

TH1: x < y
dd C : n NaHCO3=x, n NaCl=x, nNa2CO3 = y-x

TH2: x = y
dd C: n NaHCO3= n NaCl= x = y

TH3: y < x < 2y
dd C: n NaHCO3= 2y-x , n NaCl= x mol

TH4: x = 2y
n NaCl= 2y

TH5: x > 2y
n NaCl= 2y ,n HCl=x-2y
 
Top Bottom