Toán 9 bài tập

hahuy133

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
19
3
6
20
Bắc Giang
Tân Dĩnh

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $m=1$ ta có pt $-8x^2+4x+4=0 \Leftrightarrow 2x^2-x-1=0$
Có $2-1-1=0 \Leftrightarrow x_1=1, \ x_2 = - \dfrac{1}{2}$ (hoặc sử dụng biệt thức $\Delta = b^2-4ac$)
b) $\Delta = (-4m)^2 - 4(2m-10).4 = 16m^2 - 16m + 40 = 4(4m^2-4m+10)$
Phương trình có nghiệm $\Leftrightarrow \Delta \geq 0 \Leftrightarrow 4(4m^2-4m+10) \geq 0$
Khi đó $x_1 = \dfrac{4m+2 \sqrt{4m^2-4m+10}}{2(2m-10)}, \ x_2 = \dfrac{4m-2 \sqrt{4m^2-4m+10}}{2(2m-10)}$
c) Pt có 2 nghiệm trái dấu $\Leftrightarrow x_1x_2 < 0 \Leftrightarrow \dfrac{4}{2m-10} < 0 \Leftrightarrow 2m-10 < 0$
d) $M=3x_1x_2^3 + 3x_1^3x_2 = 3x_1x_2 \left ( x_2^2 + x_1^2 \right ) \\
= 3x_1x_2 \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 \right ]$
với $x_1x_2 = \dfrac{4m}{2m-10}, \ x_1x_2 = \dfrac{4}{2m-10}$
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
cho pt (2m-10)*x2 – 4mx + 4 = 0
a) giải pt khi m=1
b) giải pt khi m bất kì
c) tìm giá tri của m để pt có 2 nghiệm trái dấu
d) tính M= 3*x1*x23+ 3*x13*x2
Câu a thay m=1 vào rồi giải
câu b trước hết mình tính denta
Giải 3 trường hợp denta <0 denta =0 và denta>0 rồi suy ra x theo m nếu có
c) đừng dùng nghiệm câu b
lấy điều kiện denta >0
Bạn áp dụng hệ thức viét
do pt có 2nghiệm trái dấu thì x1*x2 <0 => tìm được m
sau đó kết hơp với ĐKiện là xong
d) ta có 3x1.x2^3 + 3x1^3.x2 = 3x13x2[(x1+x2)^2 -2x1x2] áp dụng hệ thức viét thay vào là tìm được m
 
  • Like
Reactions: dương bình an

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
hmm...ok thôi
nếu $m$ bất kỳ thì đó là dạng biện luận r. tính từng trường hợp
+ $\Delta > 0$...
+ $\Delta = 0$...
+ $\Delta < 0$...
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
a) $m=1$ ta có pt $-8x^2+4x+4=0 \Leftrightarrow 2x^2-x-1=0$
Có $2-1-1=0 \Leftrightarrow x_1=1, \ x_2 = - \dfrac{1}{2}$ (hoặc sử dụng biệt thức $\Delta = b^2-4ac$)
b) $\Delta = (-4m)^2 - 4(2m-10).4 = 16m^2 - 16m + 40 = 4(4m^2-4m+10)$
Phương trình có nghiệm $\Leftrightarrow \Delta \geq 0 \Leftrightarrow 4(4m^2-4m+10) \geq 0$
Khi đó $x_1 = \dfrac{4m+2 \sqrt{4m^2-4m+10}}{2(2m-10)}, \ x_2 = \dfrac{4m-2 \sqrt{4m^2-4m+10}}{2(2m-10)}$
c) Pt có 2 nghiệm trái dấu $\Leftrightarrow x_1x_2 < 0 \Leftrightarrow \dfrac{4}{2m-10} < 0 \Leftrightarrow 2m-10 < 0$
d) $M=3x_1x_2^3 + 3x_1^3x_2 = 3x_1x_2 \left ( x_2^2 + x_1^2 \right ) \\
= 3x_1x_2 \left [ \left ( x_1 + x_2 \right )^2 - 2x_1x_2 \right ]$
với $x_1x_2 = \dfrac{4m}{2m-10}, \ x_1x_2 = \dfrac{4}{2m-10}$
Câu a thay m=1 vào rồi giải
câu b trước hết mình tính denta
Giải 3 trường hợp denta <0 denta =0 và denta>0 rồi suy ra x theo m nếu có
c) đừng dùng nghiệm câu b
lấy điều kiện denta >0
Bạn áp dụng hệ thức viét
do pt có 2nghiệm trái dấu thì x1*x2 <0 => tìm được m
sau đó kết hơp với ĐKiện là xong
d) ta có 3x1.x2^3 + 3x1^3.x2 = 3x13x2[(x1+x2)^2 -2x1x2] áp dụng hệ thức viét thay vào là tìm được m
Câu b mấy bạn thiếu 1 phần là xét:
*Nếu: [tex]2m-10=0\Rightarrow m=5\Rightarrow[/tex] nghiệm của pt
*Nếu [tex]2m-10\neq 0\Rightarrow m\neq 5[/tex].
Lúc bày phương trình ban đầu là phương trình bậc 2 mới bắt đầu xét delta trong 3 TH nhé!! :D
 
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Câu b mấy bạn thiếu 1 phần là xét:
*Nếu: [tex]2m-10=0\Rightarrow m=5\Rightarrow[/tex] nghiệm của pt
*Nếu [tex]2m-10\neq 0\Rightarrow m\neq 5[/tex].
Lúc bày phương trình ban đầu là phương trình bậc 2 mới bắt đầu xét delta trong 3 TH nhé!! :D
à em thiếu phần xét hệ số a tks a nhiều
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom