Hóa 10 Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng 22,12 gam KMnO4 và 18,375 gam KClO3, sau một thời gian thu được chất rắn X gồm 6 chất có khối lượng 37,295 gam. cho X tác dụng với dung dịch HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí clo thu được ccho phản ứng hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dung dịch Z . Thêm AgNO3 dư vào dung dịch Z đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 204,6 gam kết tủa. Tính giá trị của m.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Nung nóng 22,12 gam KMnO4 và 18,375 gam KClO3, sau một thời gian thu được chất rắn X gồm 6 chất có khối lượng 37,295 gam. cho X tác dụng với dung dịch HCl đặc dư, đun nóng. Toàn bộ lượng khí clo thu được ccho phản ứng hết với m gam bột Fe đốt nóng được chất rắn Y. Hòa tan hoàn toàn Y vào nước được dung dịch Z . Thêm AgNO3 dư vào dung dịch Z đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn được 204,6 gam kết tủa. Tính giá trị của m.

mol KMnO4 = 0,14
mol KClO3 = 0,15
mX giảm = mO sinh ra = (22,12 + 18,375) - 37,295 = 3,2 ==> mol O = 0,2
mO còn trong X = 4*0,14 + 3*15 - 0,2 = 0,81
==> X gồm 0,29 mol K+, 0,14 mol Mn , 0,15 mol Cl và 0,81mol O
X + HCl ---> KCl + MnCl2 + Cl2 + H2O
-----------------0,29----0,14------x-----0,81
Bảo toàn mol O ==> mol H2O = mol O = 0,81
Bảo toàn mol H ==> mol HCl = 2 mol H2O = 1,62
Bảo toàn mol Cl : 0,29 + 2*0,14 + 2x = 1,62 + 0,15 ==> x = 0,6
Y là FeCl3 x mol và FeCl2 y mol ==> mol Cl = 3x + 2y = 0,6*2 = 0,12
Kết tủa gồm AgCl 0,12 mol và Ag = 143,5*0,12 + mAg = 204,6 ==> mAg = 32,4
==> mol Ag = mol Fe2+ ==> y = 0,3 => x = 0,2
Mol Fe = x + y = 0,5 => mFe = 28
 
Top Bottom