Hóa 10 Bài tập

TT is my love

Học sinh
Thành viên
19 Tháng ba 2017
36
8
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hòa tan hết m(g) Al dung dịch HCl 0,5M (dư 10% so với lượng phản ứng) thu được dung dịch X và 10,08l khí H2 (đktc)
a) Tính giá trị của m?
b) Tính nồng độ mol/l của mỗi chất trong dung dịch X?
c) Cho 150ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thu được bao nhiêu g kết tủa?

2, Cho m(g) Zn tác dụng hết với V(l) dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M (vừa đủ) thu được dung dịch X và thoát ra 0,24 mol khí H2, cô cạn dung dịch X thu được a(g) chất rắn khan. Tính giá trị của m và a?
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
1, Hòa tan hết m(g) Al dung dịch HCl 0,5M (dư 10% so với lượng phản ứng) thu được dung dịch X và 10,08l khí H2 (đktc)
a) Tính giá trị của m?
b) Tính nồng độ mol/l của mỗi chất trong dung dịch X?
c) Cho 150ml dung dịch NaOH 1M vào dung dịch X thu được bao nhiêu g kết tủa?
2Al + 6HCl --> 2AlCl3+ 3H2
0.3<----0.9<------0.3<-----0.45
=> m =8.1 gam
nHCl pư= 0.9 mol => nHCl dư = 0.09 mol
tổng nHCl = 0.99 mol => V HCl = 1.98 lit
=> CM HCl dư= 1/22 M
nAlCl3= 0.3 mol => CM = 5/33 M
c. nNaOH= 0.15 mol
NaOH+ HCl --> NaCl + H2O
0.09<--0.09
nNaOH còn: 0.06 mol
AlCl3 + 3NaOH --> Al(OH)3+ 3NaCl
0.06-------------------->0.06 mol
=> m tủa = 4.68 gam
, Cho m(g) Zn tác dụng hết với V(l) dung dịch HCl 1M và H2SO4 0,5M (vừa đủ) thu được dung dịch X và thoát ra 0,24 mol khí H2, cô cạn dung dịch X thu được a(g) chất rắn khan. Tính giá trị của m và a?
nH+ = 2V mol
Zn + 2H+ --> Zn2+ H2
0.24<---------------0.24
m= 15.6 gam
nH+ pư = 0.48 mol = 2V => V= 0.24 lit
=> nCl- = 0.24 mol
nSO42- = 0.12 mol
=> a = mZn + mCl- + mSO42-
 
Top Bottom