Hóa 9 Bài tập

Akiko Shimizu

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
12
3
54
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp C gồm FeS2 và Cu2S thu được khí SO2 và hỗn hợp rắn D gồm Fe2O3 và CuO .Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ hết vào nước được dung dịch E . Cho toàn bộ D vào cốc chứa dung dịch E sau đó phải cho tiếp 375 ml dung dich HCL 2M vào cốc thì D mới vừa đủ tan hết tạo ra dung dịch F . Cho dung dịch F tác dụng với BaCl2 dư thu đc 116,5 g kết tủa
a) viết phương trình phản ứng xaỷ ra
b) tính m
Bài 2 HH X chứa Al FexOy .Sau phản ứng nhiệt nhôm hh X thu được 142,2g chất rắn A.Hòa tan A = naoh dư thấy thoát ra 6,72l khí và còn một phần không tan B.Hòa tan 1/3 lượng chất B bằng 135g dd h2so4 98% vừa đủ( giả sử chỉ tạo muối sắt (III) và hiệu suất đạt 100%)
a) m Al2O3 sau phản ứng nhiệt nhôm
b) Xđ ct oxit sắt
c) nếu cho toàn bộ hh X p/ư với h2so4 đn dư thì V so2=?(đktc và sp khử duy nhất)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp C gồm FeS2 và Cu2S thu được khí SO2 và hỗn hợp rắn D gồm Fe2O3 và CuO .Chuyển toàn bộ SO2 thành SO3 rồi hấp thụ hết vào nước được dung dịch E . Cho toàn bộ D vào cốc chứa dung dịch E sau đó phải cho tiếp 375 ml dung dich HCL 2M vào cốc thì D mới vừa đủ tan hết tạo ra dung dịch F . Cho dung dịch F tác dụng với BaCl2 dư thu đc 116,5 g kết tủa
a) viết phương trình phản ứng xaỷ ra
b) tính m
chắc pthh bạn tự viết đc
dd E là H2SO4
n tủa (BaSO4) = nSO42- = nH2SO4 = 0.5 mol => nH+= 1 mol
nHCl= 0.75 mol => nH+= 0.75 mol
=> tổng nH+ cần dùng để hòa tan hết rắn D là : 1 + 0.75 = 1.75 mol
2FeS2 + 11/2O2 -->Fe2O3 + 4So2
a.............................0.5a..........2a
Cu2S + 2O2 --> 2CuO + SO2
b........................2b.............b
nSO2= nH2SO4= 0.5 mol => 2a + b= 0.5 (1)
nH+ hòa tan D = 2nO <=> 0.5a*3*2 + 2b*2= 1.75(2)
từ (1) và (2) => a= , b= .. => m
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 2 HH X chứa Al FexOy .Sau phản ứng nhiệt nhôm hh X thu được 142,2g chất rắn A.Hòa tan A = naoh dư thấy thoát ra 6,72l khí và còn một phần không tan B.Hòa tan 1/3 lượng chất B bằng 135g dd h2so4 98% vừa đủ( giả sử chỉ tạo muối sắt (III) và hiệu suất đạt 100%)
a) m Al2O3 sau phản ứng nhiệt nhôm
b) Xđ ct oxit sắt
c) nếu cho toàn bộ hh X p/ư với h2so4 đn dư thì V so2=?(đktc và sp khử duy nhất)
sau pư nhiệt nhôm cho sản phẩm vào NaOH dư thì thấy có khí H2 thoát ra ==> sau pư thì Al dư và FexOy hết
nH2SO4=1,35 mol
theo tỉ lệ phương trình ==> nFe=0,45 mol (bạn viết phương trình để lấy tỉ lệ nha)
==> tổng nFe trong X=1,35 mol
nH2=0,3 mol
theo tỉ lệ phương trình==> nAl dư =0,2 mol
==> mAl2O3 trong X= 61,2 gam ==> nAl2O3=0,6 mol
bảo toàn nguyên tố O ==> nO(FexOy)=1,8 mol
ta có : x:y= nFe:nO=1,35:1,8=3:4
==> CTHH là Fe3O4
nFe trong X=1,35 mol ; nAl=0,2 mol
theo tỉ lệ phương trình
==> nSO2= ....... mol ==>V
 

Akiko Shimizu

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
12
3
54
22
chắc pthh bạn tự viết đc
dd E là H2SO4
n tủa (BaSO4) = nSO42- = nH2SO4 = 0.5 mol => nH+= 1 mol
nHCl= 0.75 mol => nH+= 0.75 mol
=> tổng nH+ cần dùng để hòa tan hết rắn D là : 1 + 0.75 = 1.75 mol
2FeS2 + 11/2O2 -->Fe2O3 + 4So2
a.............................0.5a..........2a
Cu2S + 2O2 --> 2CuO + SO2
b........................2b.............b
nSO2= nH2SO4= 0.5 mol => 2a + b= 0.5 (1)
nH+ hòa tan D = 2nO <=> 0.5a*3*2 + 2b*2= 1.75(2)
từ (1) và (2) => a= , b= .. => m
Thanks nhiều !!!
 
Top Bottom