Hóa 10 Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung a gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
a) Cho Phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 13. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 gam dung dịch H2SO4 98%, đun nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dung dịch A. cho dung dịch A tác dụng hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 gam kết tủa. Tính a, V?
c) Sục V lít khí SO2 ở trên vào 550ml đ NaOH 1M thu được dung dịch A chứa m gam muối. Tính m.
d) Tiến hành 2 thí nghiệm:
- Nhỏ từ từ 300 ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch A thu được V1 lít khí (đktc)
- Nhỏ từ từ dung dịch A vào cốc đựng 300 ml dung dịch HCl 1M thu được V2 lít khí (đktc)
So sánh V1 và V2
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
23
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
Nung a gam hỗn hợp X gồm Fe và S trong điều kiện không có không khí cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn Y. Chia Y thành 2 phần bằng nhau:
a) Cho Phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 13. Tính % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp X.
b) Cho phần 2 tác dụng hết với 55 gam dung dịch H2SO4 98%, đun nóng thu được V lít khí SO2 (đktc) và dung dịch A. cho dung dịch A tác dụng hết với dung dịch BaCl2 dư tạo thành 58,25 gam kết tủa. Tính a, V?
c) Sục V lít khí SO2 ở trên vào 550ml đ NaOH 1M thu được dung dịch A chứa m gam muối. Tính m.
d) Tiến hành 2 thí nghiệm:
- Nhỏ từ từ 300 ml dung dịch HCl 1M vào dung dịch A thu được V1 lít khí (đktc)
- Nhỏ từ từ dung dịch A vào cốc đựng 300 ml dung dịch HCl 1M thu được V2 lít khí (đktc)
So sánh V1 và V2
chất rắn Y có thể là : FeS và Fe dư ( x , y mol)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x........2x.............x............x
Fe +2HCl ---> FeCl2 + H2
y.....2y............y.........y
viết pt ra vì hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 13
áp dụng công thức m trung bình :
34x+2y / x+y = 13.2
=> tỷ lệ x: y = 3: 1
nFe = x+ y
nS = x
từ đó nFe : nS = 4 /3
%Fe = 70
%FeS = 30
b,2FeS + 10H2SO4 (đặc, nóng) → Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
2fE + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
kéo mol , cho A tac dụng BaCl 2 có pt
H2SO4 + BaCl2 và Fe2(SO4)3 + BaCl2
giải ra V= 8,4 lit
c, chia tỷ lệ mol để ra phương trình
 

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
chất rắn Y có thể là : FeS và Fe dư ( x , y mol)
FeS + 2HCl ---> FeCl2 + H2
x........2x.............x............x
Fe +2HCl ---> FeCl2 + H2
y.....2y............y.........y
viết pt ra vì hỗn hợp khí Z có tỉ khối hơi so với H2 là 13
áp dụng công thức m trung bình :
34x+2y / x+y = 13.2
=> tỷ lệ x: y = 3: 1
nFe = x+ y
nS = x
từ đó nFe : nS = 4 /3
%Fe = 70
%FeS = 30
b,2FeS + 10H2SO4 (đặc, nóng) → Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
2fE + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
kéo mol , cho A tac dụng BaCl 2 có pt
H2SO4 + BaCl2 và Fe2(SO4)3 + BaCl2
giải ra V= 8,4 lit
c, chia tỷ lệ mol để ra phương trình
PTHH (1) bn ghi thiếu (sản phẩm) f là FeCl2 +H2S
 
Top Bottom