Hóa 10 Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe và Cu (
gif.latex
) tác dụng với b gam dung dịch H2SO4 80% đun nóng thu được 4,48 lít khí SO2 và còn lại 0,75a gam chất rắn B và dung dịch C
a) Tính a, b
b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 80% nóng ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp A trên.
c) Cho a gam hỗn hợp A trên tác dụng hoàn toàn với dung dịch hỗn hợp chứa H2SO4 loãng và HCl thì thu được bao nhiêu lít khí?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho a gam hỗn hợp A gồm Fe và Cu (
gif.latex
) tác dụng với b gam dung dịch H2SO4 80% đun nóng thu được 4,48 lít khí SO2 và còn lại 0,75a gam chất rắn B và dung dịch C
a) Tính a, b
b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 80% nóng ít nhất cần dùng để hòa tan hoàn toàn a gam hỗn hợp A trên.
c) Cho a gam hỗn hợp A trên tác dụng hoàn toàn với dung dịch hỗn hợp chứa H2SO4 loãng và HCl thì thu được bao nhiêu lít khí?

mFe = 0,3a , mCu = 0,7a
mA phản ứng = a - 0,75a = 0,25a < 0,3a => Fe còn dư 0,05a và Cu chưa phản ứng
Vì kim loại dư nên thu được muối Fe2+
Mol SO2 = 0,2 , gọi x là mol Fe phản ứng,
Fe + 2 H2SO4 --> FeSO4 + SO2 + 2H2O
0,2--------0,4--------------------------0,2
mFe phản ứng = 56x = 0,25a = 11,2 => a = 44,8
mH2SO4 = 98*0,4 = 39,2
m dd H2SO4 80% = b = 39,2/0,8 = 49 g

Trong a g hh A cò mFe = 13,44 g = 0,24 mol và mCu = 31,36 g = 0,49 mol
Fe + 6H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 3H2O
0,24------1,44
Cu + 2 H2SO4 --> CuSO4 + SO2 + 2H2O
0,49--------0,98
mol H2SO4 = 1,44 + 0,98 = 2,42
m ddH2SO4 80% = 98*2,42/0, 8 = 296,45 g

Chỉ có Fe phản ứng
Fe + 2 H+ --> Fe2+ + H2
0,24--------------------------0, 24
V H2 = 22,4*0,24 = 5,366 lít
 
Top Bottom