Hóa bài tập

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
119
22
Hà Nam

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hoà tan hết 1,69g oleum có công thức H2SO4.3SO3 vào nước dư. Trung hoà dung dịch thu được cần V ml dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là bao nhiêu
@Hồng Nhật
nH2SO4.3SO3 = 1.69/338=0.005 mol
=> nH2SO4 = 0,005 mol; nSO3 = 0,005 . 3 = 0,015 mol
H2SO4 + 2KOH = K2SO4 + 2H2O
0.005 ------- 0.01
SO3 + 2KOH = K2SO4 + H2O
0.015 -- 0.03
=> nKOH = 0.04 mol => V = 0.04 / 1 = 0.04 l = 40 ml
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hoà tan hết 1,69g oleum có công thức H2SO4.3SO3 vào nước dư. Trung hoà dung dịch thu được cần V ml dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là bao nhiêu
@Hồng Nhật

M oleum H2SO4. 3SO3 = 98 + 3*80 = 338
Mol oleum = 1,69/338 = 0,005
Bảo toàn mol S => mol H2SO4 = 4*0, 005 = 0,02
H2SO4 + 2 KOH ---> K2SO4 + 2 H2O
0,02---------0, 04
V dd KOH 1M = 0,04/1 = 40 ml
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom