Hóa Bài tập

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
23
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 21,9g hh rắn A gồm kim loại M(hóa trị II), KHCO3, Na2O td hoàn toàn với khí Cl2 thu được 29,1g muối khan. Mặt khác, cũng lượng hh trên cho vào 120,45g dd axit HCl 20%, sau khi phản ứng xảy ra hoàn tkanf thấy thoát ra 6,72l (đktc) hh khí.
a. Viết các pthh xảy ra.
b. Xđ kim loaik M, tính % khối lượng mỗi chất trong hh đầu.
c. Cho lượng khí Cl2 trên vào 105ml NaOH 4M, tính nồng độ mol các chất trong dung dịch tgu được.
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
23
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Cho 21,9g hh rắn A gồm kim loại M(hóa trị II), KHCO3, Na2O td hoàn toàn với khí Cl2 thu được 29,1g muối khan. Mặt khác, cũng lượng hh trên cho vào 120,45g dd axit HCl 20%, sau khi phản ứng xảy ra hoàn tkanf thấy thoát ra 6,72l (đktc) hh khí.
a. Viết các pthh xảy ra.
b. Xđ kim loaik M, tính % khối lượng mỗi chất trong hh đầu.
c. Cho lượng khí Cl2 trên vào 105ml NaOH 4M, tính nồng độ mol các chất trong dung dịch tgu được.
Gọi n M= x ; nKHCO3 = y ; nNa2O = z
* A+ Cl2
M+ Cl2 -> MCl2
x.................x
mMCl2= 29.1 g = (M + 71) x = Mx + 71x + 100y(1)
* A + HCl
M + 2HCl -> MCl2 + H2
x.......2x......................x
KHCO3 + HCl -> KCl + H2O + CO2
y................y...............................y
Na2O + 2HCl -> 2NaCl +H2O
z..............2z
nHCl=0.66 mol =2x + y + 2z (2)
m A = Mx + 100y + 62z=21.9 (3)
n khí = 6.72/22.4=0.3= x + y (4)
Giải hệ 1,2,3,4 ta dc Mx= 4.32 ; x=0.18 ; y=0.12 ; z = 0.09
=> M =4.32/0.18=24 => M là Magie (Mg)
%m Mg= 0.18x24/21.9 x100=19.73%
%m KHCO3= 54.79%
=>%mNa2O = 100-19.73-54.79=25.48%
 
  • Like
Reactions: _dpkd_
Top Bottom