Hóa Bài Tập

Nguyễn Thị Cúc

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
351
430
144
23
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 0,39g hh gồm hai kim loại Mg và Al trong V l dd HCl 0,25M sau phản ứng thu được 0,448l H2 và dd Y
a, viết ptpu
b,tính % khối lượng mỗi kim loại
c, để trung hoà hết axit dư trong Y cần 100ml NaOH 0,1M tính V
@Hồng Nhật
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hoà tan hoàn toàn 0,39g hh gồm hai kim loại Mg và Al trong V l dd HCl 0,25M sau phản ứng thu được 0,448l H2 và dd Y
a, viết ptpu
b,tính % khối lượng mỗi kim loại
c, để trung hoà hết axit dư trong Y cần 100ml NaOH 0,1M tính V
@Hồng Nhật
Bài này chỉ hướng dẫn thôi, bạn tự làm nhé! đơn giản mà, cố gắng lên bạn nhé! ^^ ;)
Đặt số mol Mg Al là x,y
a/Viết p.t Biểu diễn số mol HCl, H2 trong p.t theo x,y
b/Ta lập hệ 2 pt 2 ẩn x,y với dữ kiện thứ nhất là m hỗn hợp = mMg + mAl = 24.x + 27y
dữ kiện thứ hai là theo nH2 tương tự nhé!
Giải hai hệ trên => x,y => m mối kim loại => %
c/Từ câu a và b ta tính được nHCl phản ứng = ... (0,04 nhé)
Viết thêm một p.t nữa giữa NaOH và HCl dư
=> nHCl dư = ....
cộng 2 dấu ... ta được nHCl ban đầu => V = n/CM = n/0,25= ...
Kết quả như sau:
x = 0.005 mol
y = 0.01 mol
%Mg = 30.77% ; %Al = 69.23%
V = 0.2 lít
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom