Hóa Bài tập

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
23
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 27,8g hh X gồm Fe và kim loại R trước H (hóa trị n không đổi) tác dụng vừa đủ với 20,16l khí clo (đktc). Nếu cho 1/2 lượng hh X trên tác dụng vừa đủ V ml dd HCl 31,5% (d=1,1g/ml) thì thu được 7,84l khí H2 và dung dịch B.
a. Viết pthh xảy ra.
b. Xđ kim loại R, tính V và % khối lượng các chất trong A.
c. Cho 1/2 dd B tác dụng với AgNO3 vừa đủ. Tính khối lượng kết tủa thu được.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 27,8g hh X gồm Fe và kim loại R trước H (hóa trị n không đổi) tác dụng vừa đủ với 20,16l khí clo (đktc). Nếu cho 1/2 lượng hh X trên tác dụng vừa đủ V ml dd HCl 31,5% (d=1,1g/ml) thì thu được 7,84l khí H2 và dung dịch B.
a. Viết pthh xảy ra.
b. Xđ kim loại R, tính V và % khối lượng các chất trong A.
c. Cho 1/2 dd B tác dụng với AgNO3 vừa đủ. Tính khối lượng kết tủa thu được.

Gọi a, b là mol Fe và R => 56a + Rb = 27,8
Fe + 1,5 Cl2 --> FeCl3
a--------1,5a
R + 0,5n Cl2 ---> RCln
b------0,5nb
Mol Cl2 = 1,5a + 0,5nb = 0,9 => 3a + nb = 1,8
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
a--------2a------------a--------a
R + n HCl ---> RCln + 0,5n H2
b--------bn------------b-------0,5nb
Mol H2 = a + 0,5nb = 2*0,35 => 2a + nb = 1,4
==> a = 0,4 và nb = 0,6
=> mFe = 56a = 22,4
mR = Rb = 27,8 - 22,4 = 5,4 => R = 5,4/b = 9n
=> n = 3 và R = 27 là Al => b = 0,2 => %m các chất
Mol HCl = 2a + bn = 1,4 ==> mol HCl cho 1/2 hh X = 0,7
=> mdd HCl 31,5% = 36,5*0,7/0,315 = x
=> V = x/1,1

Dd B: FeCl2 0,2 mol và AlCl3 0,1 mol
FeCl2 + 2 AgNO3 --> 2 AgCl + Fe(NO3)2
0,2-----------------------------0,4--------0,2
AlCl3 + 3 AgNO3 --> 3 AgCl + Al(NO3)3
0,1-----------------------------0,3
Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Ag + Fe(NO3)3
0,2-----------------------------0,2-
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*0,07 + 108*0,2 = 12,205
=> 1/2 dd B cho m kết tủa = 6,1025
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
23
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
Gọi a, b là mol Fe và R => 56a + Rb = 27,8
Fe + 1,5 Cl2 --> FeCl3
a--------1,5a
R + 0,5n Cl2 ---> RCln
b------0,5nb
Mol Cl2 = 1,5a + 0,5nb = 0,9 => 3a + nb = 1,8
Fe + 2 HCl ---> FeCl2 + H2
a--------2a------------a--------a
R + n HCl ---> RCln + 0,5n H2
b--------bn------------b-------0,5nb
Mol H2 = a + 0,5nb = 2*0,35 => 2a + nb = 1,4
==> a = 0,4 và nb = 0,6
=> mFe = 56a = 22,4
mR = Rb = 27,8 - 22,4 = 5,4 => R = 5,4/b = 9n
=> n = 3 và R = 27 là Al => b = 0,2 => %m các chất
Mol HCl = 2a + bn = 1,4
=> mdd HCl 31,5% = 36,5*0,4/0,315 = x
=> V = x/1,1

Dd B: FeCl2 0,2 mol và AlCl3 0,1 mol
FeCl2 + 2 AgNO3 --> 2 AgCl + Fe(NO3)2
0,2-----------------------------0,4--------0,2
AlCl3 + 3 AgNO3 --> 3 AgCl + Al(NO3)3
0,1-----------------------------0,3
Fe(NO3)2 + AgNO3 --> Ag + Fe(NO3)3
0,2-----------------------------0,2-
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*0,07 + 108*0,2 = 12,205
=> 1/2 dd B cho m kết tủa = 6,1025
kiểm tra đáp án V giúp với tại đề cho sd 1/2 lượng hh X trên mà
 
Top Bottom