Hóa Bài tập

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
22
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 17,28g hh rắn X gồm kim loại R (hóa trị III), Ag và muối Ca(HCO3)2 tác dụng hoàn toàn với axit HCl thu được 5,52g hh khí và 5,4g chất rắn không tan. Mặt khác, cho 25,92g lượng hh X trên tác dụng với 4,872l (dktc) khí clo, sau phản ứng thu được m gam muối khan.
a. Viết pthh xảy ra.
b. Xđ kim loại R và tìm m.
 

Trúc Phạm hv

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
170
94
46
22
Bình Thuận
THPT Hùng Vương
Cho 17,28g hh rắn X gồm kim loại R (hóa trị III), Ag và muối Ca(HCO3)2 tác dụng hoàn toàn với axit HCl thu được 5,52g hh khí và 5,4g chất rắn không tan. Mặt khác, cho 25,92g lượng hh X trên tác dụng với 4,872l (dktc) khí clo, sau phản ứng thu được m gam muối khan.
a. Viết pthh xảy ra.
b. Xđ kim loại R và tìm m.
Gọi n Ca(HCO3)2 =x ; nR=y
Ca(HCO3)2 + 2HCl -> CaCl2 + 2H2O + 2CO2
x ..............................................................2x
2R + 6HCl -> 2RCl3 + 3H2
y....................................1.5y
m chất rắn = mAg = 5.52 g => nAg =0.05
Ta có n khí =44x2x +2x1.5y = 5.52 (1)
Ry + 162x= 17.28 - 5.4=11.18 (2)
ta có 25.952g X -> 0.2175 (4.872/22.4) Cl2
=> 17.28g X -> 0.145 mol Cl2
2Ag + Cl2 -> 2AgCl
0.05.....0.025
nCl2 còn lại = 0.145 -0.025=0.12
2R + 3Cl2 -> 2RCl3
0.08....0.12
=> y= 0.08 thế y vào (1) => x = 0.06
Thế x, y vào (2) => R = 27 => R là Nhôm ( Al)
* 25.92 g X + Cl2
17.28g X có 0.05 mol Ag=> 25.92g X có 0.075 mol Ag
17.28g X có 0.08 mol Al => 25.92g X có 0.12 mol Al
=> nAgCl= n Ag = 0.075
n AlCl3 = nAl =0.12
=> m = mAgCl + mAlCl3 =0.075x143.5 + 0.12 x133.5=26.7825
 

_dpkd_

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng ba 2018
25
5
6
22
Bình Thuận
Trường THPT Lý Thường Kiệt
sau này hạn chế đăng bài chỉ để cám ơn nhé bạn -#Nhật
Gọi n Ca(HCO3)2 =x ; nR=y
Ca(HCO3)2 + 2HCl -> CaCl2 + 2H2O + 2CO2
x ..............................................................2x
2R + 6HCl -> 2RCl3 + 3H2
y....................................1.5y
m chất rắn = mAg = 5.52 g => nAg =0.05
Ta có n khí =44x2x +2x1.5y = 5.52 (1)
Ry + 162x= 17.28 - 5.4=11.18 (2)
ta có 25.952g X -> 0.2175 (4.872/22.4) Cl2
=> 17.28g X -> 0.145 mol Cl2
2Ag + Cl2 -> 2AgCl
0.05.....0.025
nCl2 còn lại = 0.145 -0.025=0.12
2R + 3Cl2 -> 2RCl3
0.08....0.12
=> y= 0.08 thế y vào (1) => x = 0.06
Thế x, y vào (2) => R = 27 => R là Nhôm ( Al)
* 25.92 g X + Cl2
17.28g X có 0.05 mol Ag=> 25.92g X có 0.075 mol Ag
17.28g X có 0.08 mol Al => 25.92g X có 0.12 mol Al
=> nAgCl= n Ag = 0.075
n AlCl3 = nAl =0.12
=> m = mAgCl + mAlCl3 =0.075x143.5 + 0.12 x133.5=26.7825
Camon b nhìu nha
 
  • Like
Reactions: Trúc Phạm hv
Top Bottom