Hóa bài tập

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

để tác dụng hoàn toàn với 5,06 g hỗn hợp X gồm axit acrylic, axit axetic, CH2(COOH)2, phenyl axetat, axit adipic((CH2)4(COOH)2) cần 340 ml dung dịch NaOH 0,25M thu được dung dịch Y. cô cạn Y thu được m g hỗn hợp muối Z. mặt khác đốt cháy hoàn toàn 5,06 g X thu được 4,48 lít CO2 đktc và 2,34 g H2O. tính % khối lượng của muối phenolat trong Z ?
(ĐA:16,32%)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
để tác dụng hoàn toàn với 5,06 g hỗn hợp X gồm axit acrylic, axit axetic, CH2(COOH)2, phenyl axetat, axit adipic((CH2)4(COOH)2) cần 340 ml dung dịch NaOH 0,25M thu được dung dịch Y. cô cạn Y thu được m g hỗn hợp muối Z. mặt khác đốt cháy hoàn toàn 5,06 g X thu được 4,48 lít CO2 đktc và 2,34 g H2O. tính % khối lượng của muối phenolat trong Z ?
(ĐA:16,32%)

Qui X thành R-(COOH)z a mol và CH3-COO-C6H5 b mol
R-(COOH)z + z NaOH ---> R-(COONa)z + z H2O
a -------------------------za-----------------a----------------za
CH3-COO-C6H5 + 2 NaOH ---> CH3-COONa + C6H5-ONa + H2O
b---------------------------------2b--------------------b--------------------b-----------b
Mol NaOH = za + 2b = 0,34*0,25 = 0,085

m hh muối Z = mX + mNaOH - mH2O = 5,06 + 40*0,085 - 18*(az + b) (1)

Mol CO2 = 0,2 và mol H2O = 2,34/18 = 0,13
Bảo toàn khối lượng: mO2 = mCO2 + mH2O - mX = 44*0,2 + 2,34 - 5,06 = 6,08 => mol O2 = 0,19

R-(COOH)z + CH3-COO-C6H5 + O2 ---> CO2 + H2O
a-----------------------------b-----------------0,19------0,2-------0,13
Bảo toàn mol O: 2az + 2b + 2*0,19 = 2*0,2 + 0,13 ==> az + b = 0,075
==> za = 0,065 và b = 0,01

(1)=> m hh muối Z = 5,06 + 40*0,085 - 18*0,075 = 7,11

m muối C6H5-ONa = 116*b = 1,16 gam

%mC6H5-ONa = 1,16*100/7,11 = 16,33
 
Top Bottom