Hóa bài tập

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. cho 11,2 g Fe vào 300 ml dd HNO3 0,5 M và HCl 2M thu được khí NO (sp khử duy nhất ) và dd X. cho X tác dụng với lượng dư dd KMnO4 ( môi trường H2SO4 ).
a, cô cạn dd X được m g CR. xđ m?
b, xđ khối lượng KMnO4 bị khử.

2. cho a gam hỗn hợp Fe, Cu, Al vào 300 ml dd H2SO4 0,1 M. sau khi các pư xảy ra hoàn toàn thu được 1 CR và 448 ml khí (đktc). thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 pư tối đa là 0,425 g. khi các pư kết thúc thu được khí NO (spk duy nhất) và khối lượng muối trong dung dịch là 3,625 g.xđ %m mỗi kim loại trong hỗn hợp đó.
 
  • Like
Reactions: chaugiang81

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1. cho 11,2 g Fe vào 300 ml dd HNO3 0,5 M và HCl 2M thu được khí NO (sp khử duy nhất ) và dd X. cho X tác dụng với lượng dư dd KMnO4 ( môi trường H2SO4 ).
a, cô cạn dd X được m g CR. xđ m?
b, xđ khối lượng KMnO4 bị khử.
a/ [tex]n_{Fe}=0,2[/tex]
[tex]n_{NO_3^-}=0,15[/tex]
[tex]n_{H^+}=0,75=> H^+[/tex] dư
[tex]Fe+4H^++NO_3^-\rightarrow Fe^{3+}+NO+2H_2O[/tex]
[tex]=> n_{Fe^{3+}}=0,15; n_{Fe_{du}}=0,05; n_{H^+_{du}}=0,15[/tex]
[tex]Fe+2Fe^{3+}\rightarrow 3Fe^{2+}[/tex]
[tex]n_{Fe_{du}}=0,05=>n_{Fe^{2+}}=0,15;n_{Fe^{3+}_{du}}=0,05[/tex]
=> dd sau phản ứng gồm 0,15 mol FeCl2; 0,05 mol FeCl3 và 0,15 HCl dư => khối lượng muối
b/ [tex]10 FeCl_2 + 6 KMnO_4 + 24 H_2SO_4 \rightarrow 10 Cl_2 + 3 K_2SO_4 + 6 MnSO_4 + 5 Fe_2(SO_4)_3 + 24 H_2O[/tex]
có số mol FeCl2 => số mol KMnO4 => mKMnO4!!!
 
Top Bottom