Vật lí Bài tập

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một học sinh đẩy một hộp đựng sách trượt trên sàn nhà. Lực đẩy ngang là 180N. Hộp có khối lượng 35kg. Hệ số ma sát trượt giữa hộp và sàn là 0,27. Lấy g = 9,8 m/s2.
a. Tìm gia tốc của hộp? Quãng đường đi được sau 3s?
b. Nếu lực đẩy trên hợp với phương ngang một góc 30 độ thì vật chuyển động với gia tốc là bao nhiêu? vận tốc của vật sau 1s?
 
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,048
1,174
19
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Bài 2. Một học sinh đẩy một hộp đựng sách trượt trên sàn nhà. Lực đẩy ngang là 180N. Hộp có khối lượng 35 kg. Hệ số ma sát trượt giữa hộp và sàn là 0,27. Hãy tìm gia tốc của hộp. Lấy g = 9,8m/s2.
Bài giải:
Hộp chịu tác dụng của 4 lực: Trọng lực
image029.gif
, lực đẩy
image030.gif
, lực pháp tuyến
image031.gif
và lực ma sát trượt của sàn.
20.3-ma_sat-mp_ngang.jpg

Áp dụng định luật II Niu-tơn theo hai trục toạ độ:
image032.gif

image033.gif

image034.gif

Giải hệ phương trình:
N = P = mg = 35.9,8 = 343 N
image034.gif
= 0,27.343 = 92,6 N
image035.gif

a = 2,5m/s2 hướng sang phải.
Bài 3. Một vật nhỏ khối lượng m chuyển động theo trục Ox trên mặt phẳng nằm ngang dưới tác dụng của lực kéo
image008.gif
theo hướng hợp với Ox góc
image038.gif
. Hệ số ma sát trượt trên mặt ngang bằng
image010.gif
. Xác định gia tốc chuyển động của vật.
Bài giải:
Các lực tác dụng lên vật: Lực kéo
image040.gif
, lực ma sát
image012.gif
, trọng lực
image014.gif
, phản lực
image016.gif

Chọn hệ trục tọa độ: Ox nằm ngang, Oy thẳng đứng hướng lên trên.
Phương trình định luật II Niu-tơn dưới dạng vectơ:
image008.gif
+
image012.gif
+
image014.gif
+
image016.gif
= m.
image021.gif
(1)
Chiếu (1) lên Ox : ma = F2 - Fms
image042.gif
ma = F
image044.gif
- Fms (2)
Chiếu (1) lên Oy : 0 = F1 + N – P
image042.gif
N = P - F
image047.gif
(3)
Từ (2) và (3) ta có :
ma = F
image044.gif
-
image010.gif
(mg - F
image047.gif
) = F(
image044.gif
+
image052.gif
) -
image054.gif

Vậy :
image056.gif

Nguồn: net
 

Phác Xán Liệt

Học sinh tiến bộ
Thành viên
7 Tháng chín 2017
523
757
159
Hà Nội
Một học sinh đẩy một hộp đựng sách trượt trên sàn nhà. Lực đẩy ngang là 180N. Hộp có khối lượng 35kg. Hệ số ma sát trượt giữa hộp và sàn là 0,27. Lấy g = 9,8 m/s2.
a. Tìm gia tốc của hộp? Quãng đường đi được sau 3s?
b. Nếu lực đẩy trên hợp với phương ngang một góc 30 độ thì vật chuyển động với gia tốc là bao nhiêu? vận tốc của vật sau 1s?
a. N=P=m.g=343 (N)
Fđ-Fms=m.a
<=>180-0.27.343=35.a
<=>a=2.5m/s^2
s=vot+1/2at^2=1/2.2.5.9=11.25m
b.Tự vẽ hình phân tích lực
Fđ hướng xuống hợp với phương ngang 1 góc 30 độ
N-P-F2=0
<=>N=P+F2=m.g+F.sin30=350+180.sin30=440(N)
F1-Fms=ma.
<=>F.COS30-k.N=ma
thay số =>a=1.06m/s^2
v=vo+at
thay số =>v
 
Top Bottom