Bài tập

quynh244

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng mười 2014
7
0
66
24
Gia Lai

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
Hòa tan hoàn toàn m gam Al vào dung dịch HNO3 loãng, dư thu được 1,344 lít khí N2 và dung dịch X. Thêm NaOH dư vào dung dịch X và đun sôi thì thu được 1,344 lít khí NH3 (các thể tích khí đo ở đktc) Giá trị của m là:
Al + HNO3 -----> Al(NO3)3 + N2 + NH4NO3 +H2O
Al(NO3)3 +3 NaOH -------> Al(OH)3 + 3NaNO3
Al(OH)3 + NaOH -------> NaALO2 + 2H2O
NH4NO3 + NaOH ------> NH3 + NaNO3 + H2O
n N2 = 1.344/22.4= 0.06 mol
n NH3 = 1.344/22.4=0.06 mol => n NH4NO3 = 0.06 mol
=> Gọi n Al laf a => n Al(NO3)3 a mol
=> n HNO3 = 3a + 0.24 => n H2O = 1.5a + 0.12
áp dụng bảo toàn khối lg
27a + ( 3a +0.24)63 = 213a + 0.06*28 +0.06*80 + (1.5a+0.12) 18
=> a= 0.27
=> m = 0.27*27=7.29 g
 
Top Bottom