Bài tập

phamtienvy170803@gmail.com

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
73
16
34

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
22
Nghệ An
1/ tính khối lượng SO3 và H2SO4 20,5% cần lấy để pha chế được 340g dd H2SO4 49%
m H2SO4 = 340*49% = 166.6 g
n H2SO4 = 166.6/98=1.7 mol
Ta có
So3 + H2O ------> H2So4
1,7_____________1.7
=> n So3 = 1.7 mol => m SO3 = 1.7*80=136 g
m H2So4 = 166.6 g
=>m dd h2SO4(20.5%) cần lấy = 166.6:20.5%= 812.68 g
/ cho 365g dd HCl( dd A) tác dụng vừa đủ với 307g dd Na2CO3 (dd B), sau phản ứng thu được 1 dd M có nồng độ 9%. Xác định C% của A và B
2HCl + Na2CO3 ------> 2NaCl + Co2 + h2O
Gọi x là n HCl => n CO2 = 0.5x
=> mdd sau phan ứng = 365+307 -0.5x*44= 672 - 22x
n NaCl = x=> m NaCl = 58.5x
=> 58.5x/672 -22x = 9%
=> x = 1
=> m HCl = 1*36.5= 36.5 g
=> C% = 36.5/365*100=10%
=> n Na2Co3 = 0.5 mol
=. m Na2Co3 = 0.5*106=53 g
=. C% = 53/307*100=17.26%
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1/ tính khối lượng SO3 và H2SO4 20,5% cần lấy để pha chế được 340g dd H2SO4 49%
2/ cho 365g dd HCl( dd A) tác dụng vừa đủ với 307g dd Na2CO3 (dd B), sau phản ứng thu được 1 dd M có nồng độ 9%. Xác định C% của A và B

Bài 1:
[tex]SO_3 + H_2O\rightarrow H_2SO_4[/tex]
1..................1....................1
x........................................x
Gọi n [tex]SO_3[/tex] cần lấy là a (g)
m dd [tex]H_2SO_4[/tex] cần là y(g)
[tex]98a + y = 340 (1)[/tex]

[tex]m H_2SO_4[/tex] [tex]= \frac{20,5y}{100} = 0,205y (g)[/tex]
[tex]m H_2SO_4[/tex][tex]= 98a (g)[/tex]
[tex]m H_2SO_4[/tex](49%)[tex]= \frac{340.49}{100} = 166,6 (g)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 0,205y + 98a = 166,6 (2)[/tex]
Từ 1 và 2
[tex]\Leftrightarrow a = 1,6174 (g)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow y= 181,49 (g)[/tex]
Vậy...
Bài 2:
C%=17,26%
 
Top Bottom